the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Hat-trick là gì? Nguồn gốc của cụm từ hat-trick

Hat-trick là cụm từ phổ biến trong lĩnh vực thể thao, đồng thời nó cũng là tiêu chí để đánh giá thành tích của một đội bóng hay một cầu thủ tại môn thể thao Vua. Vậy hattrick là gì? Nguồn gốc của cụm từ này có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của the-bookplace.com nhé 

I. Hat-trick là gì?

Hat-trick là từ để biểu đạt một thành thành tích tốt tới ba lần trong một một trận đấu, hoặc một thành tích khác trên cơ sở được chia thành ba lần. 

Nếu trong bóng đá, cầu thủ có thể ghi được 3 bàn vào lưới đối thủ trong một trận đấu thì có thể được xem là cầu thủ đó đã lập được cú hat-trick. Còn đối với môn bóng gậy, đây là cụm từ chỉ người ném bóng có thể đem lại ba wicket trong ba pha giao bóng.

Nói chung hat-trick không cố định chỉ được dùng trong khuôn khổ của một trận đấu thể thao mà ý nghĩa của nó còn có thể mở rộng ra để chỉ nhiều điều khác. Ví dụ một đội bóng giành được 3 danh hiệu trong một mùa giải thì họ đã lập được cú hat-trick danh hiệu, tương đương với cú ăn 3.  Một cầu thủ nhận được ba danh hiệu cá nhân trong một mùa giải cũng có thể được gọi như vậy.

Messi thường xuyên lập Hat-trick trong nhiều trận đấu

II. Nguồn gốc của cụm từ hat-trick 

Trong thông tin của từ điển tiếng Anh Oxford thì cụm từ hattrick được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1858 sau khi vận động viên cricket – môn bóng gậy người Anh Stephenson giành được ba cú đánh bóng trong ba lần giao bóng liên tiếp ở trận đấu giữa một đội toàn Anh và Hallam.

Chính bởi sự “hiếm có khó tìm” này mà người ta xem đây là một sự kiện quan trọng với ý nghĩa to lớn vô cùng. Nó đánh giá sự thành công của môn thể thao bóng gậy khi có người làm được điều tuyệt vời, không tưởng như thế. 

Được biết, tại thời điểm đó, tất cả các khán giả có mặt đến xem trận đấu này đã tổ chức một buổi lễ để tôn vinh thành tích ấn tượng của vận động viên Heathman Harman Stephenson và dành tặng anh một chiếc mũ. Nhưng tại sao lại việc tặng chiếc mũ lại gắn liền với từ hat-trick? Thì bạn tiếp tục theo dõi nhé. 

Nguồn gốc sâu xa của từ hat-trick được bắt nguồn nguồn từ thời trung cổ. Khi đó, một một ông Vua tại châu âu sẽ có được sự phục vụ của 3 chú hề. Mỗi một chú hề sẽ có nhiệm vụ là phải làm cho Vua cười. Nếu ông Vua cười tới 3 lần trong cuộc biểu diễn thì chú hề đó sẽ được ban thưởng cho một chiếc mũ, cũng chính từ đó mà người ta đã có ý tưởng tặng mũ cho những cầu thủ lập được Hat-trick trong môn thể thao cricket. 

Sau này, thuật ngữ hattrick bắt đầu lan rộng hơn trong các môn thể thao chứ không riêng gì tại cricket như bóng chày, bóng đá, khúc côn cầu,… đồng thời mở rộng sang nhiều khu vực khác nhau và phổ biến cho đến tận ngày nay. 

Suy cho cùng, cụm từ hat-trick là sự ghi nhận tinh thần nỗ lực, đáng khâm phục và tán dương của các cầu thủ khi họ đã có thành tựu nào đó tuyệt vời tới 3 lần. 

III. Hat-trick trong trận đấu bóng đá là gì?

Hat-trick trong trận đấu bóng đá được dùng để tôn vinh thành tích của những cầu thủ đã có được 3 bàn thắng trong một trận cầu.

Cầu thủ lập hat-trick không cần thiết phải ghi ba bàn thắng liên tiếp thì mới được công nhận. Mà ba bàn thắng ấy có thể xảy ra trong thời gian thi đấu chính thức, ở những bù giờ hay thậm chí là hiệp phụ. Bàn thắng cũng được tính nếu bạn thực hiện thành công cú đá 11m. Tuy nhiên nếu bàn thắng được ghi ở thời điểm đã bước vào loạt sút luân lưu thì không còn được công nhận.

Hat-trick là việc cầu thủ ghi được 3 bàn trong một trận

Theo thông lệ, một cầu thủ bóng đá lập hat-trick sẽ nhận được quả bóng thi đấu khi kết thúc trận như một sự tri ân với thành tích đáng ngưỡng mộ ấy. Nhưng nếu có 2 cầu thủ cùng lập hat-trick trong 1 trận cầu thì cầu thủ lập hat-trick đầu tiên sẽ được nhận quả bóng thi đấu, cầu thủ thứ 2 được nhận quả bóng không sử dụng trong trận đấu trong trận làm kỷ vật.

IV. Thống kê ấn tượng về hat-trick

1. Cầu thủ lập nhiều hattrick nhất

Bóng đá là môn thể thao vua nên không có gì khó hiểu khi những cầu thủ lập được nhiều hattrick luôn nhận được sự ghi nhận của người hâm mộ. 

Dù cả Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi đều là những tiền đạo xuất sắc đã xô đổ mọi kỷ lục ghi bàn nhưng thành tích này lại thuộc về vua bóng đá Pelé với 92 lần hat-trick, một con số cao khủng khiếp. 

Xếp sau vua bóng đá lần lượt là Cristiano Ronaldo với 58 lần (tính đến tháng 1-2022). Con số này của Lionel Messi cũng không hề kém cạnh khi có 55 cú hat-trick.

Messi cùng đồng đội ăn mừng sau khi lập hat-trick

 

2. Hat-trick nhanh nhất lịch sử

Người vinh dự được liệt kê vào danh sách này thuộc về cầu thủ Alex Torr với thành tích mà anh lập được vào năm 2013. Chỉ mất quãng thời gian là 70 giây để anh có được 3 bàn thắng cho riêng mình. 

Kỷ lục trước đó thuộc về cầu thủ 18 tuổi Tommy Ross, người đã mất 90 giây lập được thành tích trong trận đấu mà ông đã ghi tới 7 bàn thắng. 

3. Thế nào là hat-trick hoàn hảo?

Một cầu thủ có thể ghi được bàn thắng theo nhiều cách, bằng các bộ phận trên cơ thể của mình, ngoại trừ tay. Thậm chí họ có thể được hưởng một bàn thắng cho không nếu như được nhận cú penalty từ đồng đội. 

Tuy nhiên, vẫn có một tiêu chí để xác định sự khác biệt của các cú hat-trick đó chính là hat-trick hoàn hảo. Đó là khi một cầu thủ ghi ba bàn trong một trận đấu, một pha bằng đầu, một cú dứt điểm bằng chân trái và một pha dứt điểm bằng chân phải. Hiện tại, Ronaldo vượt trội hơn hẳn Messi về số hat-trick hoàn hảo với 9 lần, đối lập hoàn toàn với con số 0 tròn trĩnh của tiền đạo Argentina. 

V. Tổng kết 

Trên đây là những thông tin liên quan về câu hỏi hat-trick là gì cùng nguồn gốc của cụm từ mà có thể những người không thường xuyên theo dõi thể thao sẽ không nắm được. Mong là bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất để bạn hiểu được khái quát về thuật ngữ này rồi nhé.