the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Pichichi là gì? Top các cầu thủ được sướng tên tại Pichichi

Có rất nhiều những thắc xung quanh cụm từ Pichichi, vậy Pichichi là gì trong bóng đá, có quan trọng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tường tận về Pichichi trong bài viết dưới đây.

I. Khái niệm Pichichi là gì?

Pichichi là một giải thưởng bóng đá danh dự trao cho các cầu thủ xuất sắc ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải bóng đá. Giải thưởng vinh dự này xuất phát từ Tây Ban Nha, một tòa soạn báo tên Marca phụ trách trao giải từ năm 1952 cho tới nay.

Pichichi là một giải thưởng danh dự trao cho các cầu thủ xuất sắc ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải

Nguồn gốc của cái tên thú vị này là từ cầu thủ Rafael Pichichi Moreno thuộc câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao. Cầu thủ tài năng này đem lại nhiều chiến thắng và niềm tin cho cả câu lạc bộ thời điểm bây giờ.

Những cầu thủ trước khi có giải Pichichi này cũng sẽ được trao danh hiệu vinh dự. Đây là giải thưởng đặc biệt, vì nó xuất phát từ một tòa soạn báo, không hề phụ thuộc các quy định của các hiệp hội bóng đá lớn.

Về pháp chọn ra người được trao giải, Marca sẽ dựa theo dữ liệu từ La Liga – cơ quan điều hành các giải bóng đá cấp cao của Tây Ban Nha, lựa chọn ra cầu thủ có nhiều bàn thắng nhất trong mùa giải để tiến hành trao giải. 

II. Ý nghĩa của Pichichi  trong thế giới bóng đá

Mặc dù đây không phải là một giải thưởng chính thống từ các liên đoàn bóng đá, nhưng nó thể hiện được tinh thần bóng đá cuồng nhiệt. Đây là một danh hiệu mà các cầu thủ trên thế giới hàng năm đều hướng tới. 

Đúng như tiêu chí trao giải, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong tổng hợp các trận đấu, đã cho thấy niềm vinh dự, vinh quang và đẳng cấp.

Phải có tới trên 20 cầu thủ đã từng nhận được giải thưởng Pichichi danh dự này theo chiều dài lịch sử từ những năm 1973 tới nay. Trong số đó có một vài cá nhân nổi bật đoạt danh hiệu này nhiều lần như Lionel Messi 7 lần và Telmo Zarra 6 lần.

Những thành tích này được ghi danh và khó có thể vượt mặt các lão làng. Chính vì thế, giải thưởng danh giá này được rất nhiều cầu thủ nhòm ngó và quyết tâm phấn đấu. Nó không chỉ có ý nghĩa về mặt danh tiếng, danh dự, mà còn là câu chuyện sự nghiệp. Tất nhiên, trong thể thao, càng đạt được nhiều thành tựu nổi bật, lại càng có nhiều cơ hội hơn.

Cũng như bao giải thưởng bóng đá khác, niềm vui đạt được của cá nhân không chỉ dừng lại ở cá nhân. Niềm vui ấy còn được lan tỏa tới đồng đội, người hâm mộ và quê hương xứ sở. Đạt được Pichichi là cả một niềm tự hào vĩ đại, niềm vui chung khổng lồ trong thế giới trái bóng tròn.

III. Top các cầu thủ nhiều lần được xướng tên tại Pichichi

1. Lionel Messi (Barcelona )

Messi với số lần đạt được PICHINI

Thời điểm năm 2012 – 2013, thế giới chứng kiến đỉnh cao phong độ của Lionel Messi. Có lẽ đó là mùa giải ngàn năm có một trong sự nghiệp của cầu thủ người Argentina này. Anh liên tiếp làm thủng lưới đội đối thủ 45 lần chỉ trong 32 trận đấu. 

Song song với danh hiệu Pichichi, anh đoạt luôn danh hiệu Chiếc giày vàng (European Golden Boot) – giải thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong giải Ngoại hạng Anh.

Những lần tiếp theo anh đoạt Pichichi cùng Chiếc giày vàng là vào năm 2009-2010 và 2011-2012. Đây là một lão làng mà khó ai có thể vượt mặt được, một tượng đài quá sức nặng và tràn đầy cảm hứng cho mọi thế hệ cầu thủ.

2. Telmo Zarra (Athletic Bilbao)

Telmo Zarra không kém cạnh ở top đầu với 6 danh hiệu Pichichi trong các mùa đấu trải dài từ 1940. Những năm 1940, ông là cơn ác mộng của mọi hàng phòng ngự. Mọi trận đấu có mặt ông đều cuồng nhiệt như những cơn cuồng phong, đám đông hò hét với những màn thủng lưới liên tiếp để đời.

Chứng kiến sự gian nan của đối thủ, sự e ngại của mọi đội bóng lúc bấy giờ trước Telmo Zarra mới thấy rằng, bóng đá quả đúng là nghệ thuật.

3. Cristiano Ronaldo (Real Madrid)

Ronaldo với giải PICHINI

Mùa giải năm 2014 – 2015, mặc dù với cái bóng quá lớn của Lionel Messi ở mùa giải trước, Cristiano Ronaldo đã giành lại danh hiệu Pichichi với tổng cộng 48 bàn thắng.

Tuy rằng, Real Madrid không giành được chức vô địch La Liga năm đó, nhưng với chiến thắng danh dự của Cristiano Ronaldo ở cả Pichichi và Chiếc Giày vàng, cả đội bóng vẫn mang một niềm vui to lớn, những cú ghi bàn đã mắt về để chia sẻ với người hâm mộ. 

4. Isidro Langara (Real Oviedo)

​Huyền thoại Real Oviedo. Ngôi sao lừng danh của San Lorenzo & Real Club trong giai đoạn hoàng kim từ những năm 1933 đến 1936 của đội bóng này. ông đạt 3 lần liên tiếp giải Pichichi trong sự nghiệp bóng đá của mình. 

Ở đỉnh cao sự nghiệp, ông làm tung lưới đối phương 27 lần chỉ trong 18 trận đấu.

5. Bata (Athletic Bilbao)

Chân sút huyền thoại Agustín Sauto Arana hay còn gọi là Bata, đã 2 lần đoạt cúp Pichichi cho màu áo câu lạc bộ Athletic Bilbao. Trong mùa giải La Liga các năm 1930, ông ghi tới 108 bàn thắng trong 118 trận.

6. Mariano Martín (Barcelona)

Hai chức vô địch La Liga của Barcelona đều là do Mariano Martín đem về. Đỉnh cao sự nghiệp của ông ghi nhận tới 32 bàn thắng chỉ với 23 trận đấu ở mùa giải những năm 1942 – 1943. Thời điểm này ông đạt danh hiệu Pichichi duy nhất trong sự nghiệp. 

IV. Lời kết

Những cầu thủ đạt danh hiệu Pichichi đều là những tài năng xuất chúng trong thế giới bóng đá, đây quả không đơn thuần chỉ là một giải thưởng do tòa báo Marca tự trao thưởng. Mong rằng bạn đã hiểu Pichichi là gì, cũng như biết được nhiều điều bổ ích về bóng đá.