the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Giải đáp thắc mắc: 1 kcal bằng bao nhiêu calo?

Calo chính là thước đo năng lượng được sử dụng để tính toán nhu cầu của cơ thể. Nhưng mọi người thường gặp 2 đơn vị là calo và kcal. Vậy, 1 kcal bằng bao nhiêu calo? Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những kiến thức liên quan đến calo và kcal, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn có biết 1 kcal bằng bao nhiêu calo không?

Giải thích calo là gì?

Calo là đơn vị đo của năng lượng. 1 calo có khoảng nhiệt lượng cần thiết nhằm tăng nhiệt độ của 1 gam nước lên thêm 1 độ C. Ở trong thức ăn, calo sẽ cung cấp năng lượng ở dạng nhiệt nhằm hỗ trợ cơ thể hoạt động ngay cả khi đang còn nghỉ ngơi. Tổng lượng calo các bạn tiêu hao mỗi ngày sẽ được gọi là tổng năng lượng tiêu thụ hàng ngày.
Trong trường hợp calo hàng ngày được nạp và không dùng hết sẽ được cơ thể lưu trữ ở dạng glycogen. Vì vậy, sẽ khiến cân nặng của mọi người tăng theo thời gian. Ngược lại, nếu vận động nhiều hơn lượng calo nạp vào sẽ giảm cân hiệu quả.

1 kcal bằng bao nhiêu calo?

Kcal chính là từ viết tắt của kilo calories. Là đơn vị đo của năng lượng tương tự như calo tuy niên sẽ lớn hơn calo. 1 kcal là khoảng nhiệt lượng cần thiết nhằm tăng 1kg nước lên 1 độ C.

1-kcal-bang-bao-nhieu-calo-1
1 kcal bằng bao nhiêu calo?
Dựa vào định nghĩa của kcal và calo, mọi người dễ dàng hiểu được mối quan hệ giữa chúng. Hay nói một cách dễ hiểu hơn là 1 kcal = 1.000 calo.
Bên cạnh đó, calo cũng có thể chuyển đổi thành đơn vị kilojoules. 1 calo = 4,18 KJ hay 4181J. Hiện đơn vị kcal này sẽ phổ biến hơn trong quá trình tính toán năng lượng tiêu hao khi luyện tập thể dục cũng như làm việc. Ngược lại, calo thường được sử dụng tính toán năng lượng dung nạp vào trong cơ thể.

Một ngày cơ thể cần bao nhiêu kcal?

Với những kiến thức được các HLV phòng tập gym Unity Fitness chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng biết được 1 kcal bằng bao nhiêu calo. Vậy, một ngày cơ thể cần bao nhiêu kcal?

1-kcal-bang-bao-nhieu-calo-3
Một ngày cơ thể cần bao nhiêu kcal?
Lượng calo cần được cung cấp cho cơ thể sẽ khác nhau ở từng độ tuổi, giới tính cũng như mức độ hoạt động,… Theo phía các chuyên gia cho hay, trung bình mỗi ngày một người phụ nữ trưởng thành cần dung nạp vào cơ thể khoảng 1.800 – 2.000 calo, nghĩa là khoảng 1,8 – 2 kcal. Còn đối với nam giới sẽ cần nhiều lượng calo hơn so với phụ nữ, nhằm duy trì hoạt động cũng như cân nặng. Theo đó, một người trưởng thành sẽ cần khoảng 2.200 – 2.400 calo, tức 2,2 – 2,4 kcal.

Cần giảm calo hay đốt cháy kcal để giảm cân hiệu quả?

Các bạn sẽ bị tăng cân khi cơ thể dư thừa calo. Nguyên nhân là do phần năng lượng dư thừa sẽ bị tích tụ mỗi ngày, sẽ tồn tại ở dạng dưới da ở dạng cơ và mỡ. Lượng calo dư thừa sẽ được lưu trữ ở dạng glycogen ở trong tế bào gan và cơ bắp. Khi glycogen đã đầy, phần calo này sẽ tích tụ ở dạng mỡ.

1-kcal-bang-bao-nhieu-calo-2
Cần giảm calo hay đốt cháy kcal để giảm cân hiệu quả?
Do đó, giảm cân an toàn và hiệu quả, giảm lượng calo dung nạp vào trong cơ thể qua chế độ dinh dưỡng và đốt cháy kcal qua quá trình vận động cũng như luyện tập thể thao là rất cần thiết.
Mọi người hãy cắt giảm trung bình khoảng 500 calo/ ngày. Giảm 1- 2 pound/ tuần được xem là tỷ lệ giảm cân lành mạnh và bền vững. Nhưng cần phải lưu ý không được cắt giảm calo quá nhiều trong bữa ăn, bởi sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nhưng cắt hoàn toàn chất béo sẽ dẫn đến rất nhiều các nguy hiểm cho cơ thể.
Các HLV hàng đầu ở lớp học yoga cho hay, có một số các loại calo cung cấp lợi ích giảm cân vô cùng đặc biệt. Ví dụ: những calo nạp từ những thực phẩm có chứa protein rất hữu ích trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp. Trong trường hợp cơ bắp nhiều, các bạn sẽ duy trì vận động tốt hơn, từ đó đốt cháy nhiều calo hơn. Những calo nạp từ các thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp cho bạn có được cảm giác no và không có cảm giác đói suốt cả ngày.
Bên cạnh đó, tập luyện thể thao mỗi ngày cũng hỗ trợ bạn giảm lượng calo tích tụ từ carb trong cơ bắp và tích tụ từ chất béo. Một số những nghiên cứu cho rằng, các bài tập thể dục cường độ cao sẽ giúp bạn ra nhiều mồ hôi và đốt cháy lượng calo nhiều hơn những bài tập luyện nhẹ nhàng. Nhưng cần tập với cường độ từ thấp đến cao để cơ thể được làm quen dần.

Lời kết

Toàn bộ những kiến thức trên chắc mọi người được hiểu rõ về thắc mắc 1 kcal bằng bao nhiêu calo. Bên cạnh đó, mọi người cũng biết được cơ thể cần có bao nhiêu calo nhằm duy trì vóc dáng hay cần giảm bao nhiêu calo để có được sức khỏe và thân hình như mơ ước. Từ đó, sẽ tự bản thân thiết lập được chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập thể thao phù hợp nhất.