the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Cú đúp là gì? Những cú đúp nổi tiếng trong lịch sử thế giới

Cú đúp là gì? Có lẽ đây là một thuật ngữ rất quen thuộc trong bóng đá. Tuy nhiên với nhiều người vẫn chưa biết đến thuật ngữ này. Vậy hôm nay hãy cùng   tìm hiểu về cú đúp là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Giải thích cú đúp là gì?

Bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Anh Double Kick, cụm từ Cú đúp ra đời, trong đó Đúp có nghĩa là 2 lần. Đúng như nghĩa đen, Cú đúp ở đây thể hiện trường hợp một cầu thủ ghi được 2 bàn thắng trong 1 trận đấu bóng đá.

Cú đúp có nghĩa là 2 bàn thắng trong 1 trận đấu!

Bất cứ khi nào một cầu thủ ghi được bàn thắng lần 2 trong một trận bóng, người ta sẽ gọi đó là lập Cú Đúp cho đội nhà. 

Tuy nhiên, trong thế giới bóng đá rộng lớn nói chung, Cú đúp còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Rộng hơn tầng nghĩa trong một trận đấu gồm 2 đội, Cú đúp không chỉ là câu chuyện về ghi bàn. 

Trong một mùa giải, nếu một cầu thủ đạt liên tiếp 2 danh hiệu cùng lúc người ta cũng gọi đó là Cú đúp. Rằng cầu thủ đó đã ghi được Cú đúp trong sự nghiệp của mình. 

Tương tự, một đội bóng nhận được 2 danh hiệu danh giá cùng lúc, cũng được gọi là giành được Cú đúp cho cả đội. Có thể nói, bất cứ một sự kiện danh giá, vinh quang và chiến thắng nào được xảy ra 2 lần trong thế giới bóng đá, sẽ được gọi là Cú đúp.

II. Ý nghĩa của cú đúp

Cú đúp có ý nghĩa lớn với người hâm mộ và cầu thủ!

Chỉcần hiểu được khái niệm Cú đúp, chắc chắn ai cũng hiểu được rằng đây là một cụm từ mang vinh quang, mà cầu thủ nào, đội bóng đá nào cũng hằng mong đạt được. 

Việc ghi được 1 bàn thắng, ghi được 1 chiến công, thắng được 1 mùa giải,… sẽ thật đáng tiếc nếu mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó. Việc hướng tới một Cú đúp là động lực giúp mọi đội bóng không ngừng nghỉ tập luyện.

Các cầu thủ lập được Cú đúp cũng sẽ được chú ý nhiều hơn và cơ hội rộng mở hơn trong sự nghiệp tương lai. Tuy nhiên, Cú đúp không chỉ là niềm vui riêng của người ghi bàn, của đội chiến thắng. Cú đúp là niềm vinh hạnh, tự hào, là niềm vui lớn không thể nói bằng lời của cả đội bóng, của người hâm mộ, và rộng lớn hơn là cả một Quốc gia, dân tộc đối với những giải đấu quốc tế.

III. Lập cú đúp có dễ không?

Chắc chắn không hề dễ dàng để lập một Cú đúp vào thời điểm hiện nay. Trên thực tế, sức khỏe và trình độ của các cầu thủ ngày càng được san bằng hơn, cân bằng hơn trên trường đấu quốc tế. Bởi sự chăm sóc và đầu tư vào con người được chú trọng đặc biệt.

Vì vậy, ngoài sức khỏe, kỹ thuật chơi bóng, các đội bóng đá ăn thua nhau ở lối chơi, chiến thuật. Phải dùng tới chất xám, những đầu óc tư duy nhạy bén, sáng tạo của cả cầu thủ và huấn luyện viên thì mới có thể làm đối thủ bất ngờ, không kịp phản kháng.

Cũng chính vì càng khó, càng gian nan, thì lại càng quý báu, Cú đúp ngày nay có ý nghĩa và quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy rằng trong lịch sử, có rất nhiều những huy hoàng, những hào quang không thể qua mặt, nhưng những nỗ lực của lớp cầu thủ mới là không thể phủ nhận, rất đáng tôn trọng và tự hào.

IV. Một số cú đúp ấn tượng nhất thế giới

Có khá nhiều các cú đúp diễn ra trong thế giới trái cầu này, nhưng những Cú đúp top đầu trong lịch sử luôn luôn là một tượng đài lớn với mọi cầu thủ và fan hâm mộ.

1. Cristiano Ronaldo

Ronaldo là cầu thủ đạt được cú đúp nhiều!

Trong sự nghiệp của mình, Ronaldo đã nhiều lần liên tiếp ghi bàn trong các trận đấu, không chỉ là Cú đúp, mà còn là 5 bàn thắng liên tiếp trong 2 trận. Một Trận giữa Real Madrid gặp Granada, một trận là Real Madrid gặp Espanyol. Anh là một tượng đài lớn truyền cảm hứng cho hàng lượt các thế hệ cầu thủ.

2. Lionel Messi

Với thành tích 418 bàn thắng từ lúc bắt đầu sự nghiệp tới nay, Lionel Messi đã có một cú đúp vào tháng 3 năm 2012, với 5 bàn thắng liên tiếp trong trận đấu giữa Barca và Bayern Leverkusen. Trận đấu này cũng chính là bước đệm đầu tiên đưa anh tới vinh quang và nhận được sự mến mộ từ fan bóng đá.

3. Radamel Falcao

Mặc dù không có tiếng tăm nhiều như hai cầu thủ trên, anh chàng Radamel Falcao này cũng từng có một Cú đúp để đời trong trận bóng Atletico Madrid gặp Deportivo. Cú đúp giúp anh được nhiều nhà tài trợ và các đội bóng chú ý tới, sự nghiệp cũng đi lên trông thấy.

4. Gerd Muller

Sở hữu 566 bàn thắng trong tổng số 607 trấn bóng, Gerd Muller là một huyền thoại bóng đá của Bayern Munich cũng như đội tuyển Đức. vào tháng 09/1976, trận bóng giữa Bayern Munich và Tebe Berlin ghi nhận cú đúp ghi bàn 5 lần lần liên tiếp của anh. Trận đấu được vinh danh vang dội trong lịch sử bóng đá thế giới.

V. Lời kết

Ngoài Cú đúp, còn rất nhiều thuật ngữ bóng đá khác quan trọng, mà bạn có thể tìm hiểu thêm cùng chúng tôi. Qua đây mong rằng bạn đã hiểu được thuật ngữ Cú đúp là gì, vậy nên nếu đội bóng bạn yêu thích lập được Cú đúp, hãy tự hào và vinh danh họ nhé!