the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

EQ là gì – Tìm hiểu chi tiết chỉ số EQ

Ngoài IQ, EQ là một loại chỉ số thường được sử dụng khi đánh giá con người. Nhiều nghiên cứu cho thấy EQ cảm xúc có ảnh hưởng  không kém gì IQ. Càng ngày, nhiều bài kiểm tra càng ra đời với mục đích đánh giá chỉ số này ở con người. Tuy nhiên ngày nay, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng  EQ đóng một vai trò quan trọng trong thành công của mọi người như IQ. Vậy EQ là gì và chỉ số này có ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

I. EQ là gì?

EQ là chỉ số đánh giá sự sáng tạo và phản ánh của con người

Thuật ngữ EQ là gì có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người trong xã hội. Ngày nay, EQ được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá con người cùng với chỉ số IQ. EQ có tên đầy đủ là emotional quotient (chỉ số cảm xúc). Chỉ số này đánh giá mức độ phản ứng và khả năng sáng tạo tiềm ẩn của mỗi người. Giống như IQ, EQ được chia thành nhiều nhóm khác nhau, bao gồm:

  • EQ dưới 85: Được coi là nhóm EQ thấp, khả năng sáng tạo trong nhóm này thấp và thường chỉ đại diện cho một phần nhỏ dân số thế giới.
  • EQ từ 86 đến 115: Đây là mức phổ biến nhất  trên thế giới, ở mức này khả năng sáng tạo của con người được đánh giá ở mức tương đối.
  • EQ trên 115 đến 131: Đây là nhóm EQ cao, chiếm khoảng 15% dân số  hế giới. Theo nhiều nghiên cứu, những người có EQ ở mức này thường đạt được thành công.
  • EQ  trên 131: Đây là nhóm đặc biệt, dưới 2% dân số thế giới có EQ này.

II. Ý nghĩa của chỉ số EQ

Ngoài EQ là gì thì ý nghĩa của tỷ lệ EQ cũng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Tính sáng tạo luôn là một trong những yếu tố được đặc biệt coi trọng. Vì vậy, không khó hiểu khi sử dụng EQ làm yếu tố kiểm tra ở các cơ sở giáo dục hoặc các đơn vị tuyển dụng. Dựa trên trí tuệ cảm xúc để đánh giá khả năng sử dụng các phương pháp nuôi dạy con tốt của một nhóm người. Vị trí phù hợp để mỗi người có thể phát huy hết khả năng của mình là vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, bằng cách nghiên cứu chỉ số này, bạn cũng có thể giúp đưa ra các phương pháp kích thích EQ và phát triển khả năng sáng tạo của con người. Ngoài khả năng sáng tạo, EQ còn đánh giá mức độ làm chủ kiểm soát cảm xúc của mỗi người. Kiểm soát cảm xúc sẽ rất hữu ích trong công việc và học tập.

III. Những yếu tố có trong chỉ số EQ

EQ với nhiều chỉ số khác nhau

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng  EQ có một số tác động đến khả năng thành công của một người. Chỉ số này càng cao thì khả năng thành công càng cao và ngược lại. Điều gì tạo nên chỉ số EQ ở mỗi con người, cùng tìm hiểu dưới đây.

1. Khả năng nhận thức

Nói một cách đơn giản, đây là mức độ hiểu biết về bản thân của bạn. Tất cả mọi người hiểu những cảm xúc tồn tại trong cơ thể mình, điều này cho phép nắm được cơ chế kiểm soát và xây dựng cảm xúc cá nhân. Ngoài hiểu biết về cảm xúc, khả năng nhận thức cũng kiểm tra sự hiểu biết của bạn về sở thích của chính mình. Hai yếu tố quan trọng nhất của sự tự nhận thức trong cơ thể con người là sự tự nhận thức về bản thân và sự nhận thức về cảm xúc cá nhân.

2. Khả năng điều chỉnh cảm xúc

Từ nhận thức về bản thân đến những điều chỉnh cảm xúc nhất định. Các điều chỉnh này phải  hợp lý và hiệu quả. Tự điều chỉnh hay tự quản lý bao gồm cả cảm xúc và cảm giác tiêu cực. Khuyến khích những cảm xúc tích cực và hạn chế, kiểm soát những cảm xúc tiêu cực là mục tiêu và tiêu chí để đánh giá khả năng tự điều chỉnh năng lực.

3. Khả năng xây dựng động lực thúc đẩy

Đặt mục tiêu rõ ràng và quyết tâm đạt được chúng luôn có ở những người có EQ cao. Có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn có động lực hơn và nó cũng giúp bạn dễ dàng đạt được thành công hơn. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, việc duy trì một thái độ lạc quan và sẵn sàng làm việc là vô cùng quan trọng. Tinh thần, quyết định đúng đắn và một nỗ lực quyết tâm.

4. Khả năng đồng cảm

Đồng cảm  là khả năng hiểu được cảm xúc của người khác. Hiểu những khó khăn, nhu cầu hoặc niềm vui  của những người xung quanh bạn. Khả năng đồng cảm càng lớn thì khả năng đánh giá, nhận xét và thấu hiểu tình hình càng lớn. Nhận định đối thủ càng chính xác thì cơ hội thành công càng lớn.

IV. Kết Luận

EQ là gì, đây không phải là một chỉ số bất biến mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau. Những người EQ thấp hoàn toàn có thể cải thiện nó bằng chính lối sống hàng ngày của mình. Việc xây dựng và phát triển EQ có ý nghĩa rất lớn đối với từng cá nhân mỗi người.