the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Hậu vệ cánh là gì? Nhiệm vụ của hậu vệ cánh 

Trong bóng đá, 11 cầu thủ trên sân sẽ đảm nhiệm một vị trí cụ thể nhất định để tạo thành đội hình tổ chức thi đấu hiệu quả, linh hoạt từ thủ môn cho đến tiền đạo. Trong đó, sự xuất hiện nơi hàng thủ của các hậu vệ cánh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vậy nên ở bài viết này, cùng the-bookplace.com tìm hiểu thông tin để giải đáp câu hỏi hậu vệ cánh là gì nhé! 

I. Hậu vệ cánh là gì?

Hậu vệ cánh là mẫu cầu thủ chơi phía sau hàng tiền vệ và có trách nhiệm chính là hỗ trợ đồng đội để ngăn cản đối phương ghi bàn. Hậu vệ cánh hoạt động chủ yếu ở bên phần sân nhà với nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành. Các hậu vệ sẽ thực hiện các tình huống dâng cao nếu như có cơ hội thực hiện các đường tạt bóng, phạt góc hay đá phạt. Chính vì thế mà hậu vệ cánh sẽ ảnh hưởng đến khả năng phòng ngự và tấn công của đội.
Với sự phát triển của bóng đá hiện đại, hậu vệ cánh yêu cầu phải sở hữu nhiều yếu tố về kĩ thuật và phạm vi hoạt động rộng hơn nhiều so với mẫu hậu vệ cánh truyền thống.

Hậu vệ cánh là mẫu cầu thủ chơi phía sau hàng tiền vệ và có trách nhiệm chính là hỗ trợ đồng đội để ngăn cản đối phương ghi bàn

II. Có những kiểu hậu vệ cánh nào?

Nếu như ở hàng thủ, vị trí hậu vệ trung tâm được chia thành hậu vệ quét và trung vệ thì hậu vệ cánh cũng có sự phân tách thành mẫu cầu thủ hậu vệ biên và hậu vệ cánh tấn công. 

1. Hậu vệ biên 

Hậu vệ biên tên tiếng Anh là Full Back/Right Back/Left Back, viết tắt là FB/RB/LB. Nhiệm vụ chính của hậu vệ biên là ngăn cản đối phương tạt bóng hoặc thực hiện các đường chuyền từ hành lang biên vào khu vực vòng cấm. Trong hệ thống phòng ngự, hậu vệ biên có nhiệm vụ ngăn cản các tiền đạo bên phía đối phương ghi bàn, không cho họ thực hiện mục tiêu tấn công. Hậu vệ biên cần phải hội tụ yếu tố như khả năng đọc tình huống, khả năng chọn vị trí nhiều hơn so với việc sở hữu chiều cao và thể hình vượt trội như các trung vệ.

Nhiệm vụ chính của hậu vệ biên là ngăn cản đối phương tạt bóng hoặc thực hiện các đường chuyền từ hành lang biên vào khu vực vòng cấm

Hậu vệ biên xuất hiện chủ yếu trong sơ đồ 2-3-5, họ là 2 cầu thủ đứng thấp nhất hàng phòng ngự, phía trước thủ môn và được bố trí bên hàng lang ở cánh trái và cánh phải. Với sự phát triển của bóng đá hiện đại, đa số các huấn luyện viên đều ưu tiên sử dụng sơ đồ 4 hậu vệ nên hậu vệ biên theo kiểu truyền thống đã dần ít đi mà đòi hỏi sự nhanh nhẹn, mạnh trong việc cầm bóng và rê bóng để thực hiện các tình huống tấn công bên hành lang biên mạnh và tốc độ. Hậu vệ biên hiện đại không chỉ cần phải biết cách đưa bóng làm sao càng xa khung thành các tốt mà phải làm sao để kéo bóng lên cao mở đầu cho các tình huống tấn công từ bên phần sân nhà. 

2. Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công là Wingback/Right Wingback/Left Wingback, viết tắt  WB/RWB/LWB, hay còn được gọi là mẫu hậu vệ tự do. Hậu vệ biến tấn công được hiểu là biến thể của hậu vệ biên nhưng nhấn mạnh vai trò tấn công hơn nhiều. Hậu vệ biên tấn công xuất hiện trong sơ đồ 3-5-2. Trong đội hình này, đội bóng chơi với sơ đồ 3 hậu vệ trung tâm bố trí thấp nhất và 2 hậu vệ biên tấn công sẽ gần như chơi ngang với hàng tiền vệ để đảm nhiệm nhiệm vụ tấn công nên cũng có nhiều người hay lầm tưởng hậu vệ biên tấn công là các tiền vệ. Có thể nói, hậu vệ cánh lên công về thủ từ lâu đã trở thành một điểm sáng của bóng đá Brazil với sự xuất hiện của các tài năng bên hàng lang cánh nhu Carlos Alberto, Roberto Carlos, Cafu, Maicon và Daniel Alves. 

Với sự phát triển của bóng đá hiện đại, các hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp của hậu vệ cánh và tiền vệ cánh. Đây là vị trí đóng vai trò quan trọng của bóng đá hiện đại và đã xây dựng tên tuổi cho rất nhiều siêu sao với đôi chân ma thuật. Những cầu thủ chạy cánh có xu hướng dạt vào trong và các tiền vệ kiến tạo được ưu tiên hơn nhiều. Nếu trong đội hình đã có sự xuất hiện của các hậu vệ biên tấn công, nghiễm nhiên sẽ không có sự xuất hiện của các tiền vệ cánh nữa. Tiền vệ bám biên truyền thống đã mất dần vị trí trong bóng đá hiện đại.

Với sự phát triển của bóng đá hiện đại, các hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp của hậu vệ cánh và tiền vệ cánh

Yếu tố quan trọng nhất đối với một hậu vệ biên tấn công là đòi hỏi phải có thể lực tốt. Thể lực và tốc độ xé gió cho phép hậu vệ biên tấn công thực hiện các tình huống leo biên nhanh, kéo dãn hệ thống phòng ngự và loại bỏ được hậu vệ cánh của đối thủ để thực hiện các đường tạt bóng vào trong vòng cấm cho các trung phòng. 

Hậu vệ biên tấn công sẽ phải phối hợp nhịp nhàng với các tiền đạo cánh để thực hiện các đường bóng có độ sát thương cao. Và như đã phân tích, hậu vệ biên tấn công sẽ đảm nhiệm vai trò tấn công nhiều hơn là phòng thủ nên đây cũng là vị trí dễ bị đối thủ khoét sâu nếu như để lộ điểm yếu. Chính vì thế mà trong nhiều tình huống hậu vệ cánh dâng cao, đòi hỏi sự hỗ trợ nhiều của các tiền vệ phòng ngự nhằm bọc lót kịp thời khi mà hậu vệ biên chưa kịp lùi về. 

III. Tổng kết

Có thể nói, bản chất mềm dẻo của bóng đá hiện đại không được mặc định cứng nhắc từng tình huống trên sân mà cần có sự luân chuyển, thay đổi dựa trên một khuôn khổ cho phép. Và khuynh hướng thay đổi của bóng đá hiện đại nhấn mạnh đến vai trò của các hậu vệ cánh đã mang lại nhiều thành công cho các đội bóng như Man City, Liverpool, Barcelona…. bởi họ sở hữu khả năng tấn công đa dạng không chỉ ở khu vực trung lộ mà còn mở rộng sang hai biên. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích để đảm nhiệm vai trò mỗi khi thi đấu nhé.