the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Luật việt vị mới có gì đặc biệt? Do ai đề xuất?

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi bóng đá chắc chắn không còn xa lạ gì với thuật ngữ việt vị được sử dụng trong bóng đá. Tuy nhiên, với sự vận hành phát triển của nền bóng đá nói riêng và thế giới nói chung cho ra đời nhiều công nghệ hiện đại, luật việt vị cũng dần có sự thay đổi để phù hợp với thời đại. Vậy thì cùng the-bookplace.com tìm hiểu xem luật việt vị mới có gì đặc biệt nhé!

I. Việt vị là gì?

Việt vị là hành vi mà cầu thủ tấn công đứng sai vị trí bên phần sân đối thủ. Hiểu một cách ngắn gọn là cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn).

Tình huống mà cầu thủ Argentina đã rơi vào thế việt vị tại World Cup 2022

Thông thường, 1 trong 2 cầu thủ cuối cùng nhiều khả năng sẽ là thủ môn, còn 1 người ở phía trên trước mặt thủ môn sẽ là mốc, và khi cầu thủ nhận bóng đứng phía sau cầu thủ mốc đó, tình huống đó được tính là vi phạm lỗi việt vị. 

II. Nguồn gốc ra đời luật việt vị mới 

Mặc dù luật việt vị mới nhất chưa được đưa vào áp dụng chính thức tuy nhiên nó đang được tiến hành thử nghiệm tại nhiều quốc gia tại châu Âu. 

Người đề xuất thay đổi luật việt vị không ai khác chính là Giám đốc Phát triển Bóng đá toàn cầu của FIFA trong 4 năm qua, cũng chính là cựu huấn luyện viên của Arsenal, Arsene Wenger. 

Phương án của sự thay đổi luật việt vị được ông đề xuất vào năm 2020 nhằm thúc đẩy sự phát triển bóng đá tấn công.

Sự khác biệt khi áp dụng luật việt vị mới

Năm 2021, cựu huấn luyện viên Wenger mang ý tưởng này trao đổi với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cùng hội đồng bóng đá quốc tế để thảo luận. 

Phương án của Arsene Wenger nhận được nhiều ý kiến trái chiều tuy nhiên, vẫn có nhiều bên chấp nhận đề xuất mới mẻ này của ông. Được biết, Liên đoàn bóng đá thế giới dự kiến sẽ áp dụng luật việt vị mới vào các giải đấu tại Ý, Hà Lan và Thụy Điển. Riêng tại quốc gia Thụy Điển, các giải U21 nam và U19 nữ ở quốc gia này sẽ áp dụng luật mới kể từ mùa bóng 2023/24. 

III. Luật việt vị mới vận hành như thế nào?

Cách bắt việt vị mới vẫn được duy trì như cũ ở điểm là khi mà cầu thủ tấn công đứng dưới 1 trong 2 cầu thủ cuối cùng của đối thủ thì bị tính là việt vị.
Tuy nhiên điểm khác biệt là ở luật mới, cầu thủ tấn công sẽ chỉ rơi vào thế việt vị nếu toàn bộ cơ thể (toàn bộ phần cơ thể có thể ghi bàn) đã ở phía dưới cầu thủ cuối cùng của đối phương. Khác với việc chỉ cần một bộ phận của cầu thủ tấn công ở dưới người cuối cùng của đối thủ là đã bị bắt việt vị như luật việt vị hiện nay. 

IV. Luật việt vị mới có gì đặc biệt?

Có thể thấy, nếu căn cứ vào luật việt vị trước đây sẽ là điểm bất lợi đối với các cầu thủ tấn công khi chỉ cần một bộ phận nào trên cơ thể đứng trên phía trước dòng kẻ so với hậu vệ đối phương thì họ lập tức đã bị rơi vào tình huống việt vị. 

Ngày nay, với sự tham gia của công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR, thì căn cứ để xác định việt vị càng trở nên mong manh hơn khi khoảng cách chỉ được tính bằng milimet. 

Lúc này, một bàn thắng trở thành bài toán hình học mà ở đó mọi đường kẻ từ các bộ phận đều được dóng thẳng xuống sân để xác định vị trí cuối cùng của cầu thủ đó được đem ra để so sánh. 

Nhiều trường hợp, cầu thủ tấn công và hậu vệ đứng sát nhau để đón bóng, nhưng chỉ cần một mũi giày nhô lên hay cái đầu vươn lên một chút, họ hoàn toàn mất lợi thế ở tình huống tranh chấp sau đó. Nhiều bàn thắng được ghi bởi những pha chạy chỗ, dàn xếp đẹp mắt nhưng lại bị phá bỏ bởi khoảng cách mong manh đến từng milimet.

Luật việt vị hiện tại khiến cầu thủ tấn công chịu nhiều bất lợi khi tham gia đường bóng

Chính vì thế mà luật việt vị mới nhất được ra đời để đảm bảo quyền lợi cho các cầu thủ tấn công hơn, giúp trận đấu được diễn ra với nhiều bàn thắng. Điều này cũng góp phần làm người hâm mộ hứng thú hơn ở môn thể thao Vua. Luật vị vị mới được xem là nỗi ám ảnh của hàng thủ mọi đội bóng. Bởi nó yêu cầu các đội phải có hàng thủ xuất sắc. 

Một hàng thủ tốt là khi các cầu thủ phải biết phối hợp ăn ý, bàn bản, nhịp nhàng. Họ phải cùng đứng trên một đường thẳng để không cho cầu thủ có thể thành công phá bẫy biệt vị rồi nhận bóng ở vị trí thuận lợi. 

Ngược lại, luật việt vị mới sẽ có lợi cho hàng công của đội bóng đặc biệt là các tiền đạo sở hữu tốc độ cùng khả năng càn lướt, chạy chỗ linh hoạt. 

Các tiền đạo tốc độ sẽ là những người được hưởng nhiều lợi thế ở luật việt vị mới bởi họ biết chính tốc độ sẽ tạo ra điểm khác biệt để loại bỏ hậu vệ đối phương. Các cầu thủ hoàn toàn có thể lấy đà từ sớm, để ý phần chân của mình song song với đối thủ, cả phần thân người nghiêng về phía trước để thực hiện một pha bứt tốc nhanh sau khi bóng được chuyền đến để có thể thực hiện những bàn thắng theo kiểu “ăn cắp trứng gà”. 

Có thể nói, Luật việt vị cho đến hiện tại đã qua nhiều lần chỉnh sử, hiện tại còn có thêm cả sự hỗ trợ của công nghệ nhưng vẫn luôn là đề tài được nhiều người hâm mộ và giới chuyên môn đem ra để bàn luận. 

V. Tổng kết

Trên đây là những thông tin xoay quanh luật việt vị mới, điều có thể sẽ góp phần làm thay đổi nền bóng đá trong tương lai. Mặc dù chưa được áp dụng chính thức nhưng đây vẫn là sự thay đổi đáng được ghi nhận và mong chờ tại môn thể thao Vua. Nếu luật việt vị mới được áp dụng, một trận đấu với cơn mưa bàn thắng sẽ diễn ra thường xuyên để chiều lòng những người hâm mộ khó tính.