the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

BMI là gì? Chỉ số này liên quan như thế nào đến cơ thể con người?

Thời buổi hiện đại, những vấn đề về sức khỏe luôn rất được quan tâm. Chỉ số BMI là thuật ngữ thông dụng được nhiều người dùng trong cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, bạn có thật sự hiểu BMI là gì không? Bạn đã biết cách tính chỉ số này như thế nào và cách để đọc đúng, áp dụng đúng để đánh giá thể trạng đúng nhất chưa? Cùng the-bookplace.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu chỉ số BMI là gì theo khái niệm

BMI là chỉ số rất thông dụng và được sử dụng nhiều trong xã hội hiện đại. Dù vậy, khái niệm chính xác BMI là gì thì không nhiều người biết đến.

1. BMI là gì?

BMI (viết đầy đủ là Body Mass Index) theo khái niệm chính là chỉ số cân nặng hay chỉ số khối cơ thể của người trưởng thành. Chỉ số này được nghiên cứu thành công và chính thức được giới thiệu với thế giới vào năm 1832. Sau khi công bố, chỉ số BMI được dùng phổ biến để đánh giá một người có thân hình chuẩn, béo hay gầy. Từ đó sẽ lên kế hoạch cụ thể và phù hợp để điều chỉnh thể trạng bản thân.

2. Cách tính BMI đúng chuẩn nhất

Bên cạnh câu hỏi “BMI là gì” thì công thức tính chỉ số này cũng rất được quan tâm. Công thức tính BMI được sử dụng phổ biến hiện nay sẽ sử dụng chiều cao và cân nặng của người trưởng thành để tính. Cụ thể công thức sẽ là:

BMI = W/H^2

Trong đó:

– BMI (kg/m2): Chỉ số khối của cơ thể 

– W (kg): Cân nặng

– H (m): Chiều cao

3. Ưu điểm và nhược điểm của chỉ số BMI là gì?

– Ưu điểm: Cách tính chỉ số BMI rất đơn giản, nhanh chóng và chính xác. Chỉ số này sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá và theo dõi thể trạng chung của cơ thể, từ đó có kế hoạch rèn luyện, cải thiện hợp lý.

– Nhược điểm: Dù BMI có thể tính ra tỉ số khối cơ thể nhưng không tính được lượng mỡ dư thừa. Do đó, đây chỉ là cách kiểm soát cân nặng cơ bản, còn cụ thể hơn vẫn cần áp dụng kết hợp nhiều cách khác.

BMI giúp đánh giá thể trạng cơ thể

II. Chỉ số BMI và mối liên hệ với sức khỏe con người

Các chuyên gia và bác sĩ đều khuyên rằng mọi người cần kiểm tra, tính toán và kiểm soát chỉ số BMI đều đặn. Hiểu được BMI là gì và áp dụng cách tính đúng sẽ hỗ trợ bạn hiểu nhanh về cơ thể, xem xét mình đang bình thường, béo phì hay thiếu dinh dưỡng.

1. BMI bình thường

Theo nghiên cứu, thể trạng của người châu Á bình thường sẽ có chỉ số BMI dao động từ 18-22,99. Nếu sau khi tính BMI theo công thức được chúng tôi nhắc đến ở trên, chỉ số của bạn thuộc khoảng này thì chứng tỏ trạng thái cơ thể bạn khá tốt, nguy cơ mắc phải các bệnh lý thấp.

BMI bình thường là 18,5-22,99

2. BMI cao

BMI lớn hơn 22,99 là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn có thể gặp phải các bệnh lý về tim mạch, xương khớp, vô sinh, tiểu đường hay các bệnh ung thư nguy hiểm (ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung,…)…

3. BMI thấp

Không chỉ BMI cao cơ thể mới có vấn đề, mà chỉ số này thấp cũng rất đáng báo động. Nếu BMI thấp, bạn có thể đang gặp các vấn đề về suy dinh dưỡng, thiếu máu, suy giảm hệ miễn dịch, loãng xương,…

III. Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMI của cơ thể

  • Lượng calo nạp trong cơ thể quá cao: Calo là yếu tố bắt buộc cần thiết đối với cơ thể con người hàng ngày. Tuy nhiên, nếu lượng calo này nạp quá nhiều một lúc thì chất béo sẽ khó tiêu hủy được, dẫn đến tình trạng cơ thể dễ béo phì.
Ăn quá nhiều là nguyên nhân khiến BMI tăng cao
  • Tuổi già: Khi con người lớn tuổi dần, cân nặng cũng sẽ tăng lên làm BMI cơ thể vì thế cũng tăng.
  • Gen di truyền: Rối loạn Gen, rối loạn nội tiết tố bản năng cũng là lý do khiến chỉ số BMI bị ảnh hưởng.
  • Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ và sau sinh: Khi mang thai, phụ nữ hầu hết đều sẽ tăng cân đáng kể. Thậm chí, sau khi sinh con, cân nặng cũng khó về lại như ban đầu.

IV. Làm thế nào để đạt chỉ số lý tưởng?

Sau khi đã tìm hiểu được “BMI là gì“, tính được chỉ số này rồi thì vấn đề tiếp theo cần chú ý là tìm cách để đạt được chỉ số lý tưởng. Lời khuyên nhanh chóng và hữu ý để bạn có thể kiểm soát chỉ số BMI cho cơ thể chính là: đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày; duy trì thói quen sống lành mạnh; ngủ nghỉ khoa học và vận động hợp lý thường xuyên. Ngoài ra, tốt hơn hết bạn nên nhờ đến sự tư vấn từ các bác sĩ hoặc các chuyên gia để nhận được hướng dẫn các chế độ cụ thể và phù hợp nhất với tình trạng bản thân.

Chỉ số BMI rất phổ biến trong đời sống, nhất là với những người luôn chú ý đến vấn đề sức khỏe. Hiểu được BMI là gì và áp dụng hợp lý vào thực tế chính là cách giúp duy trì một thân hình chuẩn và một cơ thể khỏe mạnh. Hãy thường xuyên tính và theo dõi chỉ số BMI để bảo vệ chính mình và người thân bạn nhé!