the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Hướng dẫn chơi cờ gánh đơn giản và dễ hiểu nhất! 

Việt Nam có một loại cờ gánh đây là một loại cờ mang tính chiến thuật, hấp dẫn không thua kém gì cờ vua.  Đây là một trò chơi có nguồn gốc từ Quảng Nam và rất nhiều người vẫn chưa biết đến môn cờ gánh này. Vậy hôm nay hãy cùng   tìm hiểu về cách chơi cờ gánh qua bài viết dưới đây nhé!

I. Vài nét về cờ gánh

Cờ gánh hay còn gọi là cờ chém đây là một trò chơi chiến thuật, dành cho người chơi có xuất xứ từ Quảng Nam. Về nguồn gốc sinh ra trò chơi này có nhiều giả thuyết. Nhưng có một nguyên nhân hợp lý nhất đấy chính là môn cờ gánh được tạo ra từ môn cờ Vây, cờ tướng của Trung Hoa. Và người Quảng giản lược cách chơi, kết hợp với các môn cờ dân tộc để làm nên cờ Gánh cho riêng mình.

Cờ gánh được tổ chức như trò chơi dân gian!

Trên bàn cờ không có sự phân biệt quân to, quân nhỏ hay quân tướng quân vua mà tất cả đều như nhau, chỉ có một vị tướng duy nhất là người chơi. Đây cũng là điểm khác biệt so với cờ Vua hay cờ tướng.

Ban đầu người dân bản địa sử dụng các vật khá đơn giản để làm bàn cờ và quân cờ như vẽ trên nền gạch, sử dụng vỏ nghêu, vỏ sò, viên sỏi,..

Hiện nay với sự phát triển của xã hội cờ gánh được biết đến rộng rãi hơn. Trò chơi được đông đảo các bạn trẻ đón nhận và còn phát triển thành các game online.

II. Bàn cờ và quân cờ gánh

Đầu tiên để hiểu rõ hơn về cách chơi cờ gánh hãy cùng đi vào tìm hiểu bàn cờ và quân cờ gánh như thế nào nhé!

Hình dạng của bàn cờ gánh

Bàn cờ có hình vuông, được chia làm 16 ô vuông bằng nhau. Trên bàn cờ được kẻ nhiều đường dọc, chéo cân xứng tạo thành 25 giao điểm, cũng chính là 25 điểm đặt quân trong cờ gánh. Và các quân cờ sẽ đi theo đường dọc, chéo được kẻ sẵn.

Về quân cờ, có tất cả 16 quân, được chia thành 2 màu khác nhau để phân biệt. Khi bước vào trò chơi, các quân cờ sẽ được đặt như sau:

  • 5 quân cờ của mỗi bên được đặt tại 5 giao điểm ở hàng cuối cùng trên bàn cờ phía mình.
  • 2 quân cờ được đặt ở hai mép ngoài cùng của hàng thứ 2 trên bàn cờ.
  • Quân cờ còn lại được đặt ở hàng thứ 3, ngoài cùng bên trái.

Trong trường hợp khi chơi sẽ có thể đổi màu quân cờ, vậy nên mỗi quân cờ sẽ được đánh dấu sao cho hai mặt có màu sắc khác nhau.

III. Cách chơi cờ gánh chi tiết

1. Luật chơi

  • Đầu tiên mỗi người sẽ được chia thành 8 quân cờ. Các bạn tiến hành xếp các quân cờ theo quy định như trên.
  • Khi bắt đầu chơi mỗi người sẽ di chuyển theo lưới ô vuông. Bạn nên di chuyển theo chiều ngang, dọc hoặc chéo tùy ý miễn sao đặt quân tại các giao điểm tạo sẵn. Tuy nhiên chỉ được di chuyển khi không có một quân khác cản đường đi. 
  • Mục tiêu của cờ gánh chính là đổi màu hết tất cả số quân cờ của đối thủ thành của mình. 

2. Các biến trong trong cờ gánh

https://www.youtube.com/watch?v=FU3auCFYGJc
Hướng dẫn chơi cờ gánh đơn giản dễ hiểu!
Trong cờ gánh có các biến số khác nhau, phổ biến là “gánh, vây, chẹt và bẫy thế cờ mở”.

  • Gánh: Gánh chỉ trường hợp quân cờ của bạn di chuyển đúng giữa hai quân cờ của đối phương, khi đó hai quân bên cạnh sẽ trở thành màu giống với quân cờ của bạn. 

Lưu ý: Bạn chỉ cần có thể gánh khi chủ động di chuyển quân xuyên giữa quân đối thủ. Ngược lại bạn cũng có thể bị mất quân. Trong trường hợp bạn thấy rằng nước đi sắp tới của mình sẽ bị đối thủ gánh cũng đừng quá lo lắng. Không chỉ có gánh 2, có một số trường hợp có thể gánh 4, 6 quân cùng một lúc.

  • Vây (chẹt): Vây chỉ trường hợp quân cờ của bạn bị vây bởi cờ đối phương. Quân cờ này không thể di chuyển sang trái, sang phải hoặc tiến lên được (cờ gánh không có lùi quân). Quân cờ lúc này sẽ bị đổi màu.
  • Bẫy thế cờ mở: Bạn chỉ gánh khi chủ động di chuyển quân xuyên giữa quân của đối thủ. Ngược lại bạn cũng có thể bị đối thủ gánh dẫn đến mất quân. Nếu bạn thấy nước đi sắp tới của mình sẽ bị đối thủ gánh cũng đừng quá lo lắng. Đây chưa phải trường hợp thua của bạn, không chỉ có gánh 2 mà còn có gánh 4, 6 quân.

Kết thúc trò chơi khi trên bàn cờ chỉ còn lại một loại cờ duy nhất.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ gánh được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích khi tìm hiểu về cờ gánh, một trò chơi đặc sắc của Việt Nam.