the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Tìm hiểu CEO là gì? Vai trò của CEO trong doanh nghiệp

Những tố chất cần có của một CEO không chỉ là sự thông minh, chịu khó, tư duy chiến lược, tính cách nhanh nhạy, mạnh mẽ, kiên nhẫn, quyết đoán, có thần thái, bản lĩnh lãnh đạo, cập nhật liên tục kiến ​​thức quản trị mới, đào sâu tự hoàn thiện bản thân. Theo dõi bài viết dưới đây của the-bookplace.com để hiểu hơn về CEO là gì? nhé!

I. CEO là gì?

Đầu tiên, bạn cần hiểu CEO là gì. CEO là viết tắt của từ Chief Executive Officer và có nghĩa là Giám đốc điều hành, người chịu trách nhiệm thực thi các chính sách của Hội đồng quản trị.

CEO là viết tắt của từ Chief Executive Officer và có nghĩa là Giám đốc điều hành

Đây là vị trí cao nhất trong một công ty hoặc tổ chức. Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm cho sự thành công chung của toàn bộ tổ chức. Giám đốc điều hành có tiếng nói cuối cùng trong việc đưa ra quyết định cuối cùng của công ty.

Giám đốc điều hành có trách nhiệm chung trong việc tạo, lập kế hoạch, thực hiện và tích hợp định hướng chiến lược của tổ chức để đạt được các mục tiêu tài chính. Điều này bao gồm trách nhiệm đối với tất cả các thành phần và bộ phận của doanh nghiệp.

Giám đốc điều hành đảm bảo rằng ban lãnh đạo của tổ chức luôn nhận thức được bối cảnh cạnh tranh, cả bên ngoài và bên trong, cơ hội mở rộng, khách hàng, thị trường, sự phát triển và tiêu chuẩn ngành mới. Các CEO có thể đưa ra những quyết định khó khăn dựa trên nhu cầu, giá trị và mục tiêu của công ty.

Tùy thuộc vào quy mô của tổ chức, CEO thường báo cáo với hội đồng quản trị. Nếu CEO đồng thời là người sáng lập hoặc cổ đông của công ty hoặc chính chủ sở hữu, hội đồng quản trị chủ yếu đóng vai trò cố vấn cho CEO.

II. Vai trò của CEO trong doanh nghiệp

 • Vạch ra những chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn cũng như sứ mệnh của công ty.
 • Chịu trách nhiệm cho việc lập kế hoạch cũng như những hướng đi cụ thể cho công ty.
 • Chỉ đạo và điều hành công tác xây dựng, thực hiện triển khái những kế hoạch kinh doanh do hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, sức tăng trưởng của công ty. Đảm bảo công ty có thể đạt được những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
 • Đưa những ý kiến, đề xuất nhằm hoàn thiện công ty.
 • Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh, thương hiệu công ty.
 • Xây dựng văn hóa công ty.
 • Thẩm định và phê duyệt các dự án đầu tư của công ty.
 • Là người đại diện công ty đàm phán và ký kết hợp đồng thương mại.
 • Phê duyệt những vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, kiểm soát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và định mức chi phí.
Phê duyệt những vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, kiểm soát và đánh giá
 • Tổ chức, điều hành, đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kỳ.
 • Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, phân phối và tiếp thị sản phẩm ra các kênh trên thị trường.
 • Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng. Phê duyệt những chính sách bổ nhiệm, miễn nhiệm, quy chế tiền lương, tiền thưởng, tiền trợ cấp. Duyệt những kết quả đánh giá nhân viên, xác định kết quả khen thưởng.
 • Tổ chức cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả.

Như vậy trên đây là tổng hợp những vai trò của CEO phải đảm nhiệm trong một công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên trên thực tế khối lượng công việc có thể sẽ nhiều hơn.

III. Tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu theo nghĩa đơn giản nhất là hình ảnh và cảm xúc mà mọi người gợi lên khi họ nghe hoặc nhìn thấy tên của thương hiệu đó. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có hình ảnh tốt sẽ tạo cảm giác về doanh nghiệp của họ hoặc gây ra một số hiệp hội nhất định. Yêu thích có thể làm kinh doanh tốt hơn, còn không thích đương nhiên làm giảm doanh thu hoặc khó thu hút nhân tài về mặt nhân sự.

Để CEO có thể điều hành tốt doanh nghiệp của mình, họ cần xây dựng được sự cam kết và tin tưởng giữa nhân viên và đối tác. Để đạt được điều này, mỗi CEO phải thiết lập một thương hiệu cá nhân tôn trọng và tôn trọng các đối tác của họ và mang lại cho họ tiếng nói trong công ty.

Họ bắt đầu với sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu và động cơ của các bên liên quan. Sau đó, thu hút mọi người bằng cách thúc đẩy các hoạt động và sắp xếp chúng phù hợp với các mục tiêu tạo ra giá trị.

IV. 5 bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân cho CEO

1. Xây dựng thương hiệu của riêng CEO với phong cách riêng

Các CEO giỏi nhất có thể sử dụng những phẩm chất cá nhân thực sự của họ để đưa doanh nghiệp của họ ra mắt công chúng, ví dụ, Steve Jobs của Apple được biết đến như một CEO cứng rắn, người có những bài thuyết trình tràn đầy năng lượng và là một người cầu toàn.

Đó là những phẩm chất xác định Jobs là ai và Jobs đã không cố gắng giả vờ có chúng. Thương hiệu cá nhân của CEO giúp thu hút người tiêu dùng và tăng sự quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Thương hiệu cá nhân của một lãnh đạo doanh nghiệp thể hiện điều gì: lời nói, hành động, cử chỉ/thái độ, và CEO không nên bỏ qua yếu tố hình thức như trang phục. Ăn mặc luộm thuộm tại các sự kiện trang trọng cũng có thể tác động tiêu cực đến hình ảnh cá nhân và công việc kinh doanh của CEO.

2. Kỹ năng xây dựng đội ngũ các nhân viên

Nếu CEO cho phép nhân viên chia sẻ công khai thông điệp của CEO, CEO có thể dần dần mất quyền kiểm soát, nhưng kết quả là sức mạnh của một đại sứ thương hiệu mạnh. Tony Hsieh, CEO của nhà bán lẻ trực tuyến Zappos, là một ví dụ tuyệt vời về việc khuyến khích tất cả nhân viên có tài khoản Twitter để kết nối với khách hàng.

CEO có thể dần dần mất quyền kiểm soát, nhưng kết quả là sức mạnh của một đại sứ thương hiệu mạnh

Hsieh muốn khách hàng trải nghiệm thương hiệu Zappos thông qua những người làm việc tại Zappos. Mọi nhân viên đều tham gia vào sự thành công của CEO, vì vậy tốt hơn là CEO nên trao quyền cho nhân viên hơn là giữ họ lại.

3. Tận dụng tối đa chức danh CEO

Giới truyền thông muốn nói chuyện với CEO của công ty đó hơn bất kỳ ai khác trong công ty. Do đó, CEO nên sử dụng chức danh của mình để quảng bá doanh nghiệp càng nhiều càng tốt. CEO của Starbucks Coffee Howard Schultz là một ví dụ về một CEO biết cách tận dụng danh hiệu của mình và các thương hiệu nổi tiếng.

Schultz đã viết nhiều sách và bài báo về mọi lĩnh vực, từ kinh tế đến chính trị và công việc kinh doanh của mình. Bằng cách này, công chúng luôn quan tâm đến những phát biểu của ông.

4. Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh

Phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi căn bản cách xã hội tiếp nhận và xử lý thông tin. Mọi người ngày càng truy cập nhiều hơn vào internet, lên mạng thông qua các thiết bị di động, thông tin được lan truyền nhanh chóng và hơn hết, mọi người đang dành nhiều thời gian cho mạng xã hội. Các CEO cần tận dụng phương tiện truyền thông xã hội để xây dựng thương hiệu của họ. Các CEO cần tạo hồ sơ cá nhân trên các trang xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và YouTube phù hợp với phong cách của họ.

Thông tin hồ sơ, tin nhắn và giọng nói nhất quán giữa các tài khoản trên các mạng xã hội khác nhau. Tính nhất quán không chỉ giúp nhà lãnh đạo thể hiện sự chuyên nghiệp trong xây dựng thương hiệu cá nhân mà còn giúp họ tăng khả năng hiển thị và xếp hạng trên các trang tìm kiếm thông tin như Google.

Trên đây là những thông tin về CEO là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn!