the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Tìm hiểu HR là gì? Vai trò của HR trong doanh nghiệp

HR (Human Resource) là thuật ngữ chỉ các thành viên trong doanh nghiệp và những người chịu trách nhiệm về các hoạt động liên quan đến quản trị nguồn nhân lực. Thuật ngữ này bắt đầu được sử dụng từ những năm 60 của thế kỷ 20, khi các doanh nghiệp bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong quá trình hình thành và phát triển của mình. Hãy cùng the-bookplace.com tìm hiểu HR là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Quản trị nguồn nhân lực là gì? 

Quản lý nguồn nhân lực (HR management) là thuật ngữ dùng để chỉ các chiến lược quản lý và phát triển các thành viên làm việc trong công ty. Các thuật ngữ khác, chẳng hạn như quản lý nhân sự và quản lý nguồn nhân lực trong tiếng Anh, có ý nghĩa tương tự như quản lý nguồn nhân lực.

Quản trị nhân sự là thuật ngữ dùng để chỉ chung các hoạt động nhân sự

Có sự khác biệt nhỏ giữa các điều khoản trên. Quản trị nhân sự là thuật ngữ dùng để chỉ chung các hoạt động nhân sự. Quản lý nhân tài là thực hành quản lý nhân tài cấp cao (giám đốc, quản lý, trưởng bộ phận, v.v.). Nguồn nhân lực tương ứng với nguồn nhân lực cấp dưới (nhân viên bộ phận, nhân viên tổng hợp, v.v.).

II. Nhiệm vụ của người nhân viên quản trị HR

Nhân viên thực hiện nhiệm vụ quản lý nguồn nhân lực có trách nhiệm lập kế hoạch và thực hiện các chiến lược để cải thiện hiệu suất của nhân viên và hỗ trợ sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Ở hầu hết các công ty, bộ phận nhân sự thường chịu trách nhiệm về các công việc như: Giám sát việc lựa chọn và phát triển các hoạt động tuyển dụng, chính sách thăng tiến nguồn nhân lực. (11 Bước của Kế hoạch Tuyển dụng) Thiết lập và quản lý hệ thống lương, thưởng, phúc lợi và đãi ngộ nhân sự.

Tổ chức chương trình đào tạo nội bộ nhằm nâng cao năng lực của nhân viên. Phát triển một chiến lược định hướng con người. Cung cấp nội quy, quy chế trong doanh nghiệp. Nếu công ty gặp sự cố, sự cố liên quan đến nhân sự (như tai nạn lao động) thì phải chịu trách nhiệm…

Hãy chú ý đến những thách thức tài năng hiện tại, chẳng hạn như tiền lương, tiền thưởng và hiệu suất. Giám sát và tổ chức các hoạt động tuyển dụng cho nhân viên mới. Đảm bảo nhân viên mới nhanh chóng hòa nhập với văn hóa của công ty bạn.

Đảm bảo rằng các vấn đề về nguồn nhân lực được tách biệt khỏi các hoạt động quản lý văn phòng khác, chẳng hạn như thiết kế không gian làm việc và quản lý tài liệu. Nhân tài nội bộ hài lòng với công việc và nỗ lực hết mình để phát triển doanh nghiệp

III. Vai trò của HR trong doanh nghiệp

Nhà quản lý nhân sự đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào

Nhà quản lý nhân sự đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhiệm vụ của anh là đảm bảo nguồn tài nguyên quý giá nhất của mỗi tổ chức – nguồn nhân lực – được nuôi dưỡng và phát triển trong suốt quá trình làm việc tại doanh nghiệp. Đồng thời, nhân sự phải tuân thủ nội quy làm việc, có thái độ tích cực, hòa đồng với các thành viên khác.

Ngày nay, các nhà quản lý nhân sự có nhiều vai trò hơn so với ban đầu họ được giao. Các chuyên gia nhân sự tập trung vào công việc chiến lược với mục tiêu tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp. Hiệu quả của chiến lược nhân sự của bạn phải rõ ràng và có thể đo lường được.

Vai trò thay đổi của nhân sự trong kinh doanh đã được tạp chí Forbes mô tả trong một nghiên cứu năm 2014. Do đó, các nhà quản lý thành công nên hoạt động như một “doanh nghiệp chuyên nghiệp”.

Tôi sẽ cho bạn một số lời khuyên giải quyết vấn đề”. Điều này cho thấy các chuyên gia nhân sự cần trau dồi kiến ​​thức liên quan đến nghiệp vụ để áp dụng vào thực tế. Nếu chỉ học kiến ​​thức của viên chức hành chính thôi thì chưa đủ.

IV. Làm thế nào để trở thành một người quản trị nhân sự tài giỏi

  • Để trở thành một nhà quản lý nhân sự giỏi, bạn cần nắm vững 5 phẩm chất sau: Hiểu tổ chức của mình và giữ nó đi đúng hướng. Thuê tài năng hàng đầu.
  • Thấu hiểu, tận dụng và phát huy thế mạnh của mỗi người. Tạo phương tiện mà mọi người cần để vượt qua khả năng của họ.
  • Có công cụ kiểm soát và đo lường hiệu quả của chiến lược đã đề ra. (Top 30 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Online) Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được những thắc mắc của bạn về HR, những vai trò và trách nhiệm mà chuyên viên HR phải đảm nhận.
Hiểu tổ chức của mình và giữ nó đi đúng hướng

V. Phòng HR gồm những bộ phận nào?

Ảnh hưởng đến mọi người trong dài hạn và trực tiếp là một yếu tố thành công cho các công ty. Vì vậy, cơ cấu bộ phận nhân sự thường được chia thành các bộ phận nhỏ hơn để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Năm bộ phận thường thấy trong nhân sự là:

  • Bộ phận tuyển dụng,
  • Bộ phận tiền lương,
  • Bộ phận quản lý hợp đồng,
  • Bộ phận bảo hiểm,
  • Bộ phận đào tạo.

Trên đây là những thông tin về HR là gì? Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn đọc!