the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Tìm hiểu Cholesterol là gì? Chức năng của Cholesterol đối với cơ thể

Cholesterol là một chất béo thiết yếu cho cơ thể chúng ta và được tìm thấy với số lượng lớn trong thực phẩm như thịt, sữa tươi và trứng. Hãy cùng the-bookplace.com tìm hiểu về Cholesterol là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Cholesterol là gì? 

Cholesterol là thành phần quan trọng của lipid máu và tham gia vào hầu hết các hoạt động trong cơ thể

Cholesterol là thành phần quan trọng của lipid máu và tham gia vào hầu hết các hoạt động trong cơ thể. Bằng cách tham gia vào hoạt động của các tế bào sợi thần kinh và tham gia vào quá trình sản xuất một số hormone, cholesterol giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ thể và duy trì sức khỏe thể chất.

Cơ thể thu được cholesterol theo hai cách, bằng cách tổng hợp trong cơ thể hoặc từ thực phẩm. Trong hầu hết các trường hợp, khoảng 75% lượng cholesterol chính của cơ thể được sản xuất bởi gan và một số cơ quan khác, phần còn lại đến từ thực phẩm. Thực phẩm chứa nhiều cholesterol có trong động vật như thịt, sữa tươi, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật.

II. Phân loại Cholesterol

1. LDL – Cholesterol

LDL (cholesterol lipoprotein mật độ thấp), còn được gọi là cholesterol xấu, chịu trách nhiệm vận chuyển phần lớn cholesterol trong cơ thể. LDL trong cơ thể tăng lên khiến chất béo lắng đọng trên thành mạch máu. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,…

Các yếu tố liên quan đến tăng nồng độ LDL-cholesterol trong cơ thể bao gồm gia đình, dinh dưỡng, lười vận động, hút thuốc lá, thói quen xấu có hại cho sức khỏe như người có bệnh lý cao, huyết áp, tiểu đường.

2. HDL – Cholesterol (Tốt)

HDL được coi là xấu khi lượng cholesterol trong cơ thể dưới mức bình thường. Chỉ số này thường ở mức bình thường là từ 3,6 đến 5,2 mmol/L, nhưng tỷ lệ này càng thấp thì mỡ trong máu càng nhiều, khả năng hình thành mảng bám trong động mạch càng cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trọng tâm là các vấn đề về tim mạch.

3. Lp(a) – cholesterol

Lp(a) là một biến thể của LDL-cholesterol mang cholesterol trong máu. Một trong những yếu tố nguy cơ hình thành mảng xơ vữa động mạch là do nồng độ Lp(a) cholesterol cao trong máu. Do đó, nồng độ này nên được giữ ở mức thấp hoặc không tồn tại để đảm bảo sức khỏe tốt.

III. Chức năng của Cholesterol đối với cơ thể

1. Chức năng sản sinh Hormon

Các hormone steroid cần thiết cho sự tăng trưởng và hoạt động bình thường của cơ thể không thể được sản xuất

Các hormone steroid cần thiết cho sự tăng trưởng và hoạt động bình thường của cơ thể không thể được sản xuất nếu không có cholesterol. Cholesterol sản xuất hormone giới tính, estrogen và progesterone ở phụ nữ và testosterone ở nam giới.

Ngoài ra, các hormone steroid khác được sản xuất từ ​​cholesterol, chẳng hạn như cortisol, có liên quan đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Aldosterone giúp giữ muối và nước trong cơ thể. Đây là 2 loại hormone quan trọng, cần thiết cho cơ thể.

Đặc biệt, cơ thể có thể sử dụng cholesterol để tạo ra vitamin D, giúp hình thành và duy trì xương chắc khỏe.

2. Chức năng tiêu hóa

Cơ thể sử dụng cholesterol để tạo mật giúp tiêu hóa thức ăn béo. Do đó, phần thất thoát được tạo ra đóng vai trò là chất nhũ hóa, phân hủy các hạt chất béo lớn thành chất béo nhỏ hơn để tiêu hóa chất béo. Nhờ có mật, chất béo được tiêu hóa và cơ thể có thể hấp thụ chúng tốt hơn. Tôi sẽ giúp.

Ngoài ra, mật còn tham gia vào quá trình hấp thụ vitamin A, E, K và các vitamin tan trong chất béo thu được từ thực phẩm và chất bổ sung. Lượng mật tiết ra không bị mất đi mà được cơ thể hấp thụ lại. để sản xuất mật một lần nữa.

3. Chức năng tạo tế bào

Cholesterol liên kết với lipid phân cực tạo nên cấu trúc của mọi tế bào trong cơ thể. Sự hiện diện của cholesterol để tạo ra một hàng rào bảo vệ trong cơ thể. Những thay đổi về lượng cholesterol trong cơ thể ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa và sản xuất năng lượng. Không chỉ vậy, các hoạt động khác như hấp thụ và tiêu hóa thức ăn cũng bị ảnh hưởng.

Trong nhiều tế bào thần kinh, cholesterol đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành vỏ myelin, giúp dẫn truyền các xung thần kinh hiệu quả hơn.

4. Chức năng chống oxy hóa

Cholesterol hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp sửa chữa những tổn thương do các gốc tự do gây ra trong cơ thể. Vết thương trong cơ thể chứa nhiều gốc tự do. Điều này là do các tế bào miễn dịch sử dụng các phân tử có hoạt tính cao để tiêu diệt vi khuẩn và độc tố. Do đó, cholesterol có chức năng trung hòa các gốc tự do dư thừa này.

Cholesterol hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp sửa chữa những tổn thương do các gốc tự do gây ra trong cơ thể

Ngoài ra, cholesterol còn tham gia vào quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Cụ thể, khi các động mạch, tĩnh mạch và mao mạch bị tổn thương, gan sẽ bơm cholesterol và làm ngập cơ thể bằng LDL, do đó làm sạch và chữa lành các mô và mạch máu bị tổn thương.

Cholesterol là thành phần quan trọng của lipid máu và tham gia vào hầu hết các hoạt động trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn uống không điều độ, thừa cholesterol thì vẫn có hại. Bạn nên rèn luyện những thói quen tốt như tập thể dục và ăn nhiều yến mạch, ngũ cốc. Hy vọng bài viết Cholesterol là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!