the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Deadline là gì? Cách dùng từ deadline đúng nhất!

Deadline là một từ ngữ quen thuộc được sử dụng phổ biến trong thời đại hiện nay đặc biệt với những bạn thường đi làm hay đi học. Tuy nhiên nhiều người mới nghe đến từ này vẫn chưa biết deadline là gì? Vậy hôm nay hãy cùng   tìm hiểu về deadline và cách sử dụng deadline nhé!

I. Deadline là gì?

Deadline là gì? Deadline theo nghĩa gốc thực chất là sự kết hợp giữa từ dead (chết, không hoạt động,…) và từ line với nghĩa là đường kẻ, ranh giới,..Vậy nên khi ghép hai từ này với nhau sẽ có được từ deadline, mang ý nghĩa là thời hạn chót, thời gian cuối cùng hay thời điểm hoàn thành.

Deadline được hiểu là hạn chót hoàn thành công việc nào đó!

Ngày nay từ deadline là từ tiếng Anh được dùng để chỉ giới hạn thời gian nhất định bạn phải hoàn thành một hay nhiều việc, nhiệm vụ được giao.

Deadline ở Mỹ được xem là từ sử dụng với nghĩa là “đường sinh tử”, là giới hạn của nhà tù, nếu như tù nhân bước qua vạch này thì có thể bị bắn chết tại chỗ.

Deadline được sử dụng nhiều trong môi trường làm việc hoặc học tập chỉ hạn chót các công việc hay báo cáo phải nộp, hạn chót dự án,…Khi deadline trở thành mốc thời gian để mọi người tự điều chỉnh tiến độ và tốc độ làm việc cho phù hợp.

II. Phân biệt deadline và dateline

Deadline và dateline thường bị nhầm lẫn với nhau trong giao tiếp vì cách đọc và viết có phần giống nhau. Tuy nhiên trên thực tế hai từ này mang ý nghĩa trái ngược nhau. 

Nếu deadline là thuật ngữ dùng để chỉ hạn chót của các công việc thì dateline là thuật ngữ dùng để chỉ mốc thời gian xảy ra sự việc, chẳng hạn như lịch cuộc họp,..

Hiện nay, thuật ngữ dateline thường được sử dụng phổ biến trong việc lập các kế hoạch, đánh dấu các mốc thời gian để tiện theo dõi. Và dateline cũng không mang ý nghĩa “thời hạn” hay “ngày tới hạn” như chúng ta vẫn bị nhầm lẫn.

III. Ý nghĩa của deadline

Deadline mang một số ý nghĩa như sau:

1. Tăng sự tập trung mục tiêu

Một trong những ý nghĩa của việc xây dựng deadline đấy chính là giúp cho bạn kiểm soát được năng lượng vào công việc đó. Thông qua việc đặt ra các mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung vào công việc mà bạn cần làm. Deadline sẽ chi phối được thời gian làm việc của bạn, từ đó lên kế hoạch cụ thể cho các công việc của mình theo thứ tự, công việc gì cần làm trước công việc gì có thể làm sau mà đảm bảo vẫn đúng hạn được giao.

2. Giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả

Deadline giúp hoàn thành công việc một cách hiệu quả!

Trên thực tế mỗi cá nhân khi làm việc đều sẽ có những cách khác nhau về đảm bảo tiến độ công việc cũng như chất lượng hoàn thành các dự án. Một số người có thể tự đặt ra thời gian cho mình và chia nhỏ công việc thành những mục tiêu nhỏ để dễ dàng kiểm soát.

Tuy nhiên đa số nhân viên khi làm việc thường có tinh thần ỷ lại và cần có mốc thời gian để tự giác hoàn thành công việc một cách nhanh chóng.

Vậy nên nhiều người quản lý sẽ đưa ra deadline cho công việc để đảm bảo hoàn thành tiến độ giúp công việc có thể đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả nhất!

3. Nhanh chóng phát hiện các sai lầm trong công việc

Khi bạn làm bất cứ công việc nào theo kế hoạch và hoàn thành đúng thời hạn thì bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để phát hiện ra những sai lầm mà bạn mắc phải và điều chỉnh khi dự án kết thúc. 

Điều này sẽ có lợi cho bạn, thay vì hoàn thành xong dự án mới phát hiện sai lầm thì sẽ phải điều chỉnh lại từ đầu hoặc sẽ làm ảnh hưởng đến công ty.

4. Giúp bạn thành công hơn trong công việc

Khả năng hoàn thành đúng công việc theo thời hạn cũng chính là thước đo đánh giá hiệu suất làm việc của bạn. Và trên thực tế nếu như bạn có thể thiết lập được thời hạn cá nhân cũng là một điều quan trọng quyết định đến sự thành công của bạn. 

IV. Mẹo để luôn hoàn thành deadline

Vậy làm thế nào để chạy deadline hiệu quả? Cùng tìm hiểu một số mẹo hoàn thành deadline đúng hạn ngay dưới đây nhé!

  • Lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết: Việc lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết với mức độ liên tục sẽ tạo ra hiệu quả cao trong công việc của bạn. Do đó, trong từng giai đoạn làm việc, bạn hãy thiết lập kế hoạch không chỉ là kế hoạch chung cho công việc mà cũng cần lên kế hoạch cá nhân cho riêng bản thân mình.
  • Cố gắng làm việc với quyết tâm cao độ: Việc bạn không ngừng cố gắng và có một quyết tâm cao độ sẽ là yếu tố rất cần thiết đối với bất cứ công việc nào.
  • Lên thời gian hợp lý để hoàn thành công việc: Bất cứ công việc nào cũng có thời gian đủ để hoàn thành và đảm bảo công việc hiệu quả. Bạn không nên để bản thân mình dí deadline vậy nên hãy tính toán thời gian hợp lý để hoàn thành công việc.
Hãy tính toán thời gian hợp lý để hoàn thành deadline!
  • Ghi chú những việc cần làm: Để cho công việc diễn ra trơn tru đúng tiến độ thì việc ghi chú thông báo chi tiết theo từng giai đoạn cần hoàn thành là điều cần thiết. Việc ghi chú lại như một cách nhắc nhở bản thân cố gắng và hoàn thành hiệu quả công việc tốt. Mỗi lần nhìn vào ghi chú hoặc thông bạn bạn sẽ tự ý thức tập trung
  • Yêu cầu sự trợ giúp khi gặp rắc rối: Đôi khi có một số công việc sẽ vượt quá khả năng của bạn nên có thể xảy ra những tình huống bất ngờ khiến bạn không kịp đối phó. Khi bạn yêu cầu sự giúp đỡ của mọi người thì bạn có thể tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình làm việc. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến deadline là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!