the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Tìm hiểu hệ sinh thái là gì? Vai trò của hệ sinh thái 

Một hệ sinh thái là một hệ thống các quần thể sống và phát triển cùng nhau trong một cộng đồng, và các quần thể này tương tác và có quan hệ chặt chẽ với nhau. Để hiểu rõ hơn về hệ sinh thái là gì, hệ sinh thái rừng có vai trò như thế nào và có gì khác biệt với hệ sinh thái tự nhiên hay nhân tạo, hãy xem bài viết dưới đây của the-bookplace.com nhé!

I. Hệ sinh thái là gì? 

Một hệ sinh thái là một đơn vị cấu trúc và chức năng của một hệ sinh thái, trong đó các sinh vật tương tác với nhau và với môi trường xung quanh

Một hệ sinh thái là một đơn vị cấu trúc và chức năng của một hệ sinh thái, trong đó các sinh vật tương tác với nhau và với môi trường xung quanh. Đó là, một hệ sinh thái là một tập hợp các tương tác giữa một sinh vật và môi trường của nó.

Thuật ngữ “hệ sinh thái” lần đầu tiên được đặt ra vào năm 1935 bởi nhà thực vật học người Anh AGTansley. Kiểm tra cấu trúc, thành phần, loại và chức năng của các hệ sinh thái trong các ghi chú hệ sinh thái được trình bày dưới đây.

II. Các loại hệ sinh thái 

1. Hệ sinh thái trên cạn 

Hệ sinh thái trên cạn là hệ sinh thái độc quyền trên cạn. Có nhiều kiểu hệ sinh thái trên cạn phân bố ở các đới địa chất khác nhau. Đó là: Hệ sinh thái rừng Hệ sinh thái thảo nguyên.

2. Hệ sinh thái lãnh nguyên

Hệ sinh thái sa mạc Hệ sinh thái rừng Hệ sinh thái rừng bao gồm nhiều loài thực vật, động vật và vi sinh vật sống hài hòa với các nhân tố vô sinh của môi trường. Rừng giúp duy trì nhiệt độ của trái đất và là bể chứa carbon chính.

3. Hệ sinh thái thảo nguyên 

Trong hệ sinh thái thảo nguyên, thảm thực vật chủ yếu là cỏ và thảo mộc. Đồng cỏ ôn đới, thảo nguyên xavan là những ví dụ về hệ sinh thái thảo nguyên.

4. Hệ sinh thái Tundra

Các hệ sinh thái ở vùng cao nguyên không có cây cối và được tìm thấy ở những vùng có khí hậu lạnh hoặc nơi lượng mưa khan hiếm

Các hệ sinh thái ở vùng cao nguyên không có cây cối và được tìm thấy ở những vùng có khí hậu lạnh hoặc nơi lượng mưa khan hiếm. Đây là những nơi được bao phủ bởi tuyết trong hầu hết thời gian trong năm. Hệ sinh thái ở Bắc Cực hoặc các đỉnh núi thuộc loại lãnh nguyên.

5. Hệ sinh thái sa mạc

Các sa mạc được tìm thấy trên khắp thế giới. Đây là những vùng có lượng mưa rất ít. Ngày nóng và đêm lạnh.

  • Hệ sinh thái thủy sinh
  • Hệ sinh thái dưới nước là hệ sinh thái tồn tại trong một vùng nước. Chúng có thể được chia thành hai loại, cụ thể là:
  • Hệ sinh thái nước ngọt
  • Hệ sinh thái biển

III. Cấu trúc của hệ sinh thái

Cấu trúc của các hệ sinh thái được đặc trưng bởi sự tổ chức của cả các yếu tố hữu sinh và vô sinh. Điều này bao gồm sự phân phối năng lượng trong môi trường của chúng ta. Nó cũng bao gồm các điều kiện khí hậu phổ biến trong môi trường cụ thể đó.

Cấu trúc của hệ sinh thái có thể được chia thành hai thành phần chính: Thành phần sinh học.

1. Thành phần phi sinh vật 

Thành phần hữu sinh và vô sinh có mối quan hệ tương hỗ với nhau trong hệ sinh thái. Nó là một hệ thống mở nơi năng lượng và các thành phần có thể chảy qua các ranh giới. Cấu trúc của hệ sinh thái làm nổi bật các yếu tố hữu sinh và phi sinh học.

2. Thành phần sinh học

Thành phần sinh học đề cập đến tất cả sự sống trong một hệ sinh thái. Dựa trên dinh dưỡng, các thành phần của sinh vật sống có thể được chia thành sinh vật tự dưỡng, dị dưỡng và sinh vật dinh dưỡng (hoặc sinh vật phân hủy).

Các nhà sản xuất bao gồm tất cả các sinh vật tự dưỡng, chẳng hạn như thực vật. Chúng được gọi là sinh vật tự dưỡng vì chúng có thể tạo ra thức ăn thông qua quá trình quang hợp. Do đó, tất cả các sinh vật khác cao hơn trong chuỗi thức ăn đều phụ thuộc vào nhà sản xuất thức ăn. Người tiêu dùng hoặc dị dưỡng là những sinh vật phụ thuộc vào các sinh vật khác để làm thức ăn. Người tiêu dùng được phân loại thành người tiêu dùng sơ cấp, thứ cấp và cấp ba.

Người tiêu dùng sơ cấp luôn là động vật ăn cỏ mà chúng dựa vào nhà sản xuất để làm thức ăn.

Các nhà sản xuất bao gồm tất cả các sinh vật tự dưỡng, chẳng hạn như thực vật

Người tiêu dùng thứ cấp phụ thuộc vào người tiêu dùng sơ cấp về năng lượng. Chúng có thể là động vật ăn thịt hoặc động vật ăn tạp.

Sinh vật tiêu thụ bậc ba là sinh vật phụ thuộc vào sinh vật tiêu thụ thứ cấp để làm thực phẩm. Người tiêu dùng bậc ba cũng có thể là một loài ăn tạp.

Sinh vật tiêu thụ bậc bốn có mặt trong một số chuỗi thức ăn . Những sinh vật này săn mồi cho những sinh vật tiêu thụ cấp ba để cung cấp năng lượng. Hơn nữa, chúng thường đứng đầu chuỗi thức ăn vì chúng không có động vật ăn thịt tự nhiên.

Sinh vật phân hủy bao gồm các sinh vật hoại sinh như nấm và vi khuẩn. Chúng phát triển trực tiếp nhờ các chất hữu cơ đã chết và đang thối rữa. Các chất phân hủy rất cần thiết cho hệ sinh thái vì chúng giúp tái chế các chất dinh dưỡng để cây tái sử dụng.

IV. Các khái niệm sinh thái quan trọng

1. Chuỗi thức ăn 

Mặt trời là nguồn năng lượng tối thượng trên Trái đất. Cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động sống của cây trồng. Thực vật sử dụng năng lượng này để quang hợp và tổng hợp thức ăn. Trong quá trình sinh học này, năng lượng ánh sáng được chuyển hóa thành năng lượng hóa học và truyền qua các tầng kế tiếp nhau.

Dòng năng lượng từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng và cuối cùng là động vật ăn thịt hoặc động vật ăn thịt đỉnh cao được gọi là chuỗi thức ăn. Các chất chết và thối rữa, cùng với các mảnh chất hữu cơ, được phân hủy bởi những kẻ ăn xác thối thành các thành phần của nó. Chất khử sau đó sẽ hấp thụ các thành phần này. Sau khi thu năng lượng, chất khử giải phóng các phân tử vào môi trường để nhà sản xuất có thể tái sử dụng chúng.

2. Kim tự tháp sinh thái 

Kim tự tháp sinh thái là một biểu diễn bằng đồ thị về số lượng, năng lượng và sinh khối của các bậc dinh dưỡng kế tiếp nhau của một hệ sinh thái. Charles Elton là nhà sinh thái học đầu tiên mô tả kim tự tháp sinh thái và các nguyên tắc của nó vào năm 1927.

Sinh khối, số lượng và năng lượng của các sinh vật sống từ cấp độ nhà sản xuất đến cấp độ người tiêu dùng được biểu diễn dưới dạng một kim tự tháp. Do đó, nó được gọi là kim tự tháp sinh thái. Đáy của kim tự tháp sinh thái bao gồm các nhà sản xuất, tiếp theo là người tiêu dùng sơ cấp và thứ cấp. Người tiêu dùng cấp ba chiếm hàng đầu. Trong một số chuỗi thức ăn, sinh vật tiêu thụ bậc 4 đứng đầu chuỗi thức ăn.

Người sản xuất thường đông hơn người tiêu dùng sơ cấp và tương tự, người tiêu dùng sơ cấp đông hơn người tiêu dùng thứ cấp. Và cuối cùng, những kẻ săn mồi đỉnh cao cũng đi theo xu hướng tương tự như những người tiêu dùng khác; trong đó, số lượng của họ thấp hơn đáng kể so với người tiêu dùng thứ cấp.

Ví dụ, Châu chấu ăn các loại cây trồng như bông và lúa mì, những loại cây này rất dồi dào. Những con châu chấu này sau đó là con mồi của những con chuột thông thường, chúng có số lượng tương đối ít hơn. Những con chuột bị săn mồi bởi các loài rắn như rắn hổ mang. Rắn cuối cùng bị săn mồi bởi những kẻ săn mồi đỉnh cao như đại bàng rắn nâu.

Trên đây là những thông tin về hệ sinh thái là gì? Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn đọc!