the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Midfielder là gì? Top Midfielder hay nhất hiện nay

Trong môn thể thao Vua, nếu tiền đạo tỏa sáng như những ngôi sao rực rỡ, hậu vệ sừng sững như những bức tường thành thì có một vị trí âm thầm lặng lẽ mang tên Midfielder. Họ là những bộ óc điều phối chiến thuật, những chiến binh bền bỉ trên khắp mặt sân, những nhạc trưởng tài ba dẫn dắt cả dàn giao hưởng bóng đá. Ở bài viết này, cùng the-bookplace.com giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Midfielder là gì nhé. 

I. Midfielder là gì?

Midfielder được hiểu là tiền vệ, thường viết tắt là MF. Đây là cầu thủ chơi ở khu vực giữa sân, đóng vai trò kết nối hàng hậu vệ và hàng tiền đạo với nhiệm vụ chính là giành lại quyền kiểm soát bóng trong chân đối thủ để mở ra các đường tấn công đồng thời bảo vệ an toàn cho mảnh lưới đội nhà.

Đây là cầu thủ chơi ở khu vực giữa sân, đóng vai trò kết nối hàng hậu vệ và hàng tiền đạo

Tiền vệ hoạt động phía sau hàng tiền đạo và phía trước hàng thủ nên họ chiếm giữ những vị trí trọng yếu nhất trên sân, chính vì thế mà tiền vệ có ảnh hưởng đến trận đấu hơn bất kỳ vị trí nào khác. Một đội bóng sở hữu một nhạc trưởng nơi tuyến giữa xuất sắc là gần như đã nắm được rất nhiều thành công trong tay. 

Số tiền vệ trong đội hình có thể khác nhau, tùy theo đội hình mà đội bóng lựa chọn và tùy theo theo vai trò của mỗi cá nhân. Thông thường, sơ đồ chiến thuật phổ biến sẽ sử dụng 3 cái tên ở hàng tiền vệ với nhiệm vụ và vai trò khác nhau. 

Lịch sử bóng đá ghi danh những tiền vệ tài năng, những nhạc trưởng bậc thầy đã cống hiến những trận cầu mãn nhãn. Các huyền thoại như Franz Beckenbauer, Johan Cruyff, Diego Maradona, Paul Scholes, Andrea Pirlo,… là những tấm gương sáng chói cho các thế hệ tiền vệ sau này.

II. Các loại Midfield 

Có rất nhiều loại tiền vệ khác nhau, mỗi loại với vai trò và phong cách thi đấu riêng biệt. Dưới đây là một số loại tiền vệ tiêu biểu trong sơ đồ chiến thuật trên sân:

1. Tiền vệ trung tâm (Central Midfielder)

Tiền vệ trung tâm cần có khả năng cầm bóng, chuyền bóng chính xác, và điều tiết nhịp độ trận đấu. Họ đóng vai trò trụ cột ở giữa sân, điều tiết nhịp độ trận đấu và tham gia cả tấn công và phòng ngự. Vị trí của họ cho phép họ có tầm nhìn bao quát trận đấu và vì đa số diễn biến diễn ra trong khu vực hay xung quanh khu vực mà họ kiểm soát, các tiền vệ trung tâm thường cố gắng kiểm soát cách trận đấu diễn ra. Ví dụ điển hình của các tiền vệ trung tâm xuất sắc như: N’Golo Kanté, Jorginho, Fernandinho.

Tiền vệ trung tâm cần có khả năng cầm bóng, chuyền bóng chính xác, và điều tiết nhịp độ trận đấu

2. Tiền vệ phòng ngự (Defensive Midfielder)

Tiền vệ cần tham gia vào các pha tranh chấp bóng ở giữa sân, hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết. Cầu thủ chơi ở vị trí này chuyên chú vào nhiệm vụ phòng ngự, bẻ gãy các đợt tấn công của đối phương và thu hồi bóng nên đòi hỏi nền tảng thể lực, khả năng tì đè, tắc bóng chính xác cũng như khả năng di chuyển linh hoạt trên khắp mặt sân. Các tiền vệ phòng ngự đôi khi được điều động ra hai biên để ngăn chặn những pha di chuyển từ biên vào trung lộ của cầu thủ tấn công biên bên phía đối phương. Ví dụ điển hình cho mẫu tiền vệ này là: Casemiro, Fabinho, Rodri.

3. Tiền vệ tấn công (Attacking Midfielder)

Đây là mẫu tiền vệ hỗ trợ tấn công, tạo cơ hội cho tiền đạo, và ghi bàn thắng. Tiền vệ tham gia vào quá trình xây dựng lối chơi, phát động tấn công, và tạo cơ hội ghi bàn cho tiền đạo nổi tiếng có thể kể đến như Kevin De Bruyne, Bruno Fernandes, David Silva. Tiền vệ tấn công cần hiểu biết chiến thuật, khả năng đọc tình huống, ra quyết định sáng suốt nên không sai khi nói rằng họ là các nhạc trưởng điêu luyện, những chất kết dính để đội bóng vận hành trơn tru, hiệu quả hơn.

Đây là mẫu tiền vệ hỗ trợ tấn công, tạo cơ hội cho tiền đạo, và ghi bàn thắng

4. Tiền vệ cánh (Wide Midfielder)

Tiền vệ cánh hoạt động ở hai bên rìa sân, tham gia hỗ trợ tấn công, tạt bóng vào biên, và có thể lùi về hỗ trợ phòng ngự. Ví dụ: Trent Alexander-Arnold, Jadon Sancho, Marco Reus. Với các tình huống lên công về thủ nhịp nhàng, các cầu thủ này cho cho thấy tầm ảnh hưởng tuyệt đối trên sân và được mệnh danh là “chuyên gia tạt bóng” của đội.

5. Tiền vệ điều phối nhịp (Box-to-box Midfielder)

Tiền vệ kiến thiết lối chơi hay tiền vệ điều phối nhịp là vị trí quan trọng trong sơ đồ bóng đá truyền thống nhưng không quá phổ biến trong bóng đá giai đoạn hiện nay. Họ có khả năng bao quát cả hai khu vực giữa sân, vừa tham gia tấn công vừa tham gia phòng ngự. Các tên tuổi đã ghi dấu được vai trò và thành công to lớn trong sự nghiệp của mình như Steven Gerrard, Paul Pogba, Arturo Vidal.

III. Vai trò của Midfielder trong bóng đá hiện đại 

Trong bóng đá ngày nay, vai trò của tiền vệ ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các huấn luyện viên ngày càng chú trọng xây dựng lối chơi dựa trên nền tảng kiểm soát bóng ở khu vực giữa sân nên các vận hành của họ là xoay quanh các tiền vệ. Những tiền vệ tài năng, với khả năng điều phối nhịp điệu, sáng tạo lối chơi, và ghi bàn thắng, trở thành những nhà ảo thuật gia nơi tuyến giữa, góp phần quan trọng tạo nên thành công cho đội bóng đó.

Trong bóng đá ngày nay, vai trò của tiền vệ ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết

Các tiền vệ hiện đại thường có xu hướng di chuyển rộng hơn, tham gia vào cả tấn công và phòng ngự nên tầm ảnh hưởng là không thể thay thế. Bên cạnh đó, họ cần có khả năng kiểm soát bóng tốt, chuyền bóng chính xác, và dứt điểm đa dạng để sẵn sàng ghi bàn khi tìm được khoảng trống. Ngoài ra, họ cũng cần có thể lực tốt, khả năng di chuyển linh hoạt, và tầm nhìn chiến thuật sắc bén.

IV. Tổng kết

Đọc đến đây thì bạn cũng có được đắp áo cho câu hỏi Midfielder là gì rồi chứ. Có thể thấy tiền vệ chính là những nhạc trưởng tài ba, dẫn dắt đội bóng đến với chiến thắng và thành tích vang dội. Cùng đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tôi để nắm được các thông tin hữu ích nhé.