the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Tìm hiểu F&B là gì? Vai trò và xu hướng của ngành 

Với sự phát triển không ngừng của ngành dịch vụ trong những năm gần đây, ngành thực phẩm và đồ uống ngày càng trở thành một ngành nghề chính. Dịch từ khách sạn, nhà hàng, resort, homestay,… Hãy cùng the-bookplace.com tìm hiểu F&B là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. F&B là gì?  

Doanh nghiệp F&B là doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống hoặc ẩm thực

Ngành thực phẩm và đồ uống là gì? Ngành F&B hay còn được gọi là ngành thực phẩm và đồ uống.

Đây là loại hình phục vụ ăn uống cho khách có nhu cầu ăn uống. Là một phần thiết yếu của mỗi nhà hàng, khách sạn và cửa hàng thức ăn nhanh,…

Doanh nghiệp F&B là doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống hoặc ẩm thực.

Do đó, các công ty F&B là những công ty tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực nấu ăn, nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Ví dụ về ngành F&B

Trong khách sạn, F&B Service là bộ phận chịu trách nhiệm đáp ứng các nhu cầu về ăn uống cho du khách khi họ lưu trú tại khách sạn. Bên cạnh đó, bộ phận F&B cũng cung cấp các dịch vụ kèm theo như: tổ chức tiệc sinh nhật, liên hoan, buffet cho hội thảo, tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách,… Ở các khách sạn quy mô lớn (thường từ 3-4 sao trở lên), bộ phận F&B còn có nhiệm vụ đảm nhiệm về vấn đề ăn uống cho nhân viên tại khách sạn của mình.

II. Vai trò của F&B 

1. Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng

Trong lĩnh vực F&B, dịch vụ ăn uống là nhu cầu phát triển thiết yếu của con người. Nếu các nhà hàng, khách sạn giải quyết thành công nhu cầu này sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ ẩm thực của họ. Không những thế còn là một trong những điều kiện để nâng cao vị thế của thương hiệu.

2. Tăng thu nhập của bạn

Nhiều hoạt động kinh doanh đang phát triển do nhu cầu sử dụng dịch vụ của con người ngày càng cao.

Ngành thực phẩm và đồ uống là gì? Đây là lĩnh vực đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc và bài bản. Vì đây là yếu tố quyết định để tăng trưởng thu nhập thành công.

Vì vậy, mỗi đơn vị cần phát triển ngành F&B đúng hướng, hơn nữa trở thành chiến dịch kinh doanh quan trọng, giúp tăng doanh thu đáng kể.

3. Thúc đẩy “bán chéo”

Sở hữu một ngành thực phẩm và đồ uống chất lượng có thể là một chiến lược kinh doanh rất hiệu quả cho các khách sạn và nhà hàng

Sở hữu một ngành thực phẩm và đồ uống chất lượng có thể là một chiến lược kinh doanh rất hiệu quả cho các khách sạn và nhà hàng cung cấp nhiều loại dịch vụ. Thu hút nhiều khách hàng chú ý đến các dịch vụ khác của doanh nghiệp.

4. Cải thiện hình ảnh thương hiệu

Khách hàng tập trung vào điều gì trong ngành F&B khách sạn? Bạn có phải là khách hàng hấp dẫn và hài lòng sẽ quay lại lần thứ hai không?

Giá cả, không gian và dịch vụ F&B. Đây là những tiêu chí mà khách hàng thường so sánh.

Vì vậy, tập trung phát triển ngành thực phẩm và đồ uống là cách tốt nhất giúp thương hiệu của bạn in sâu vào tâm trí khách hàng. Việc gia tăng nhận diện thương hiệu rất hiệu quả.

III. Bộ phận trực thuộc ngành F&B

  • Nhà hàng: Là khu chuyên phục vụ ẩm thực 24 giờ trong ngày, 365 ngày trong năm. Ở đây chúng tôi cung cấp thực phẩm chất lượng với dịch vụ chuyên nghiệp nhất.
  • Bar (Lobby Bar): Khu vực phục vụ đồ uống trong nhà hàng. Nó còn là nơi giải trí, thư giãn của khách. Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn cao cấp có hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Việt Nam thường có bộ phận này tại bộ phận này. Nó giúp thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian quán của bạn.
  • Dịch vụ phòng: Tại khách sạn, dịch vụ phòng luôn hoạt động 24/7 để đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách. Đối với khách sạn 4 sao trở lên, dịch vụ phòng bao gồm các dịch vụ VIP như ăn uống tại phòng, đặt hoa quả, bánh ngọt.
  • Banquet: Vai trò của bộ phận F&B này là cung cấp các dịch vụ liên quan đến tổ chức sự kiện. Đây cũng là bộ phận mang lại lợi nhuận cao trong kinh doanh F&B.

IV. Xu hướng phát triển của F&B

1.Hướng tới thực phẩm tốt cho sức khỏe

Trước áp lực của đại dịch COVID-19, người tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng hướng đến các sản phẩm tốt cho sức khỏe. Thực phẩm tự nhiên và hữu cơ là xu hướng ăn kiêng mới.

Trước áp lực của đại dịch COVID-19, người tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng hướng đến các sản phẩm tốt cho sức khỏe

Những thay đổi này đang kích thích ngành F&B tập trung vào giá trị lớn hơn, bền vững hơn. Chúng tôi sẽ góp phần xây dựng thương hiệu bằng cách bám sát việc thu mua nguyên liệu và đóng gói sản phẩm.

2. Thanh toán trực tuyến là tất yếu

Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang đón nhận sự phát triển kỹ thuật số. Họ bắt đầu có thói quen sử dụng ví trực tuyến thay vì sử dụng tiền mặt.

Phương thức thanh toán này rất tiện lợi, khoảng 88% người châu Á đã sử dụng. Nhiều người từ chối các nhà hàng không sử dụng thanh toán trực tuyến.

Với những giải đáp cũng như cung cấp thêm một số thông tin về ngành F&B là gì, vai trò của ngành hàng F&B là gì, hay bộ phận của F&B và xu hướng phát triển của ngành F&B tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn thêm hiểu biết về ngành F&B là ngành gì và phát triển doanh nghiệp của mình hiệu quả hơn.