the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Tìm hiểu Gom mosaic là gì? Điểm nhấn độc đáo của Gom mosaic

Tranh khảm là một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bằng cách kết hợp các mảnh đầy màu sắc từ thủy tinh, đá hoặc các vật liệu khác. Nếu bạn là người yêu thích vẻ đẹp trừu tượng. Nếu bạn muốn thoát ra khỏi khuôn khổ thông thường của thiết kế cơ bản thì không thể bỏ qua phong cách mosaic trong thiết kế nội thất gia đình. Nhiều người có gu thẩm mỹ và nghệ thuật yêu thích thiết kế này. Hãy cùng the-bookplace.com tìm hiểu Gom mosaic là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Nghệ thuật Gom Mosaic

Khảm (“mảnh” hoặc “khảm”) là một nhánh của nghệ thuật trang trí. Còn được gọi là kỹ thuật khảm, đó là một thiết kế kết hợp các vật liệu thường có hình vuông để tạo ra một thể thống nhất. Đây có thể coi là nghệ thuật đặt nền móng, nguồn cảm hứng mới cho trường phái trừu tượng sau này.

Khảm (“mảnh” hoặc “khảm”) là một nhánh của nghệ thuật trang trí

Hơn 4000 năm trước, nghệ thuật này đã xuất hiện ở Mesopotamia. Ban đầu, người cổ đại sử dụng các vật liệu như đá màu và ngà voi để khảm. Sau đó, nhiều vật liệu được sử dụng cho nhiều mục đích hơn, bao gồm kính màu, đá, gạch, thủy tinh và gương.

II. Vì sao Mosaic được xem là lối thiết kế thủ công trừu tượng

Mỗi phần của thiết kế khảm là một phần có giá trị cao. Bởi vì phong cách khảm mảnh nhỏ này đều được thực hiện bằng tay. Cần một sự tỉ mỉ và kiên nhẫn nhất định để tạo ra những sáng tạo yêu thích nhất của bạn.

Kiểu thiết kế này còn phụ thuộc khá nhiều vào trình độ và tính thẩm mỹ của người thi công. Có rất nhiều kiểu ghép để mọi người thể hiện sự sáng tạo của mình theo phong cách này. Bạn có thể chọn tranh khảm được xác định rõ, chẳng hạn như tranh chân dung, tranh tĩnh vật hoặc tranh phong cảnh, thể hiện rõ chủ đề và bố cục hoặc bạn có thể chọn một phong cách.

Các mảnh ghép được đặt ngẫu nhiên để phù hợp với tâm trạng của người làm, hé lộ ý nghĩa sâu xa đằng sau chúng và đưa người xem đến với sự tò mò và câu trả lời ẩn sâu bên trong công trình kiến ​​trúc này. Chính sự trừu tượng độc đáo đã mang lại cho phong cách thiết kế khảm nét quyến rũ đặc biệt.

III. Điểm nhấn độc đáo của MOSAIC STYLE

1. Vật liệu khảm khác nhau

Từ việc sử dụng các mảnh nhỏ đặt trong bức tranh lớn, người sáng tạo có thể sử dụng các vật liệu khác nhau để tạo nên nét đặc sắc cho căn phòng. Các vật liệu thường được sử dụng như kính màu, đá, gạch, gương, thủy tinh, gốm, sứ. Trên thực tế, không có hạn chế nào đối với các vật liệu được sử dụng cho tranh ghép. Bạn có thể lựa chọn chất liệu theo sở thích và làm nổi bật cái tôi của mình trong chính ngôi nhà của mình. Sự kết hợp của nhiều chất liệu cũng thể hiện sự chăm chút và tâm huyết, nâng tầm giá trị của gia chủ đối với ngôi nhà.

2. Phối màu độc đáo

Màu sắc thiết kế nhà theo phong cách Mosaic không bị giới hạn khi nhiều phong cách thiết kế khác yêu cầu một số màu sắc

Màu sắc thiết kế nhà theo phong cách Mosaic không bị giới hạn khi nhiều phong cách thiết kế khác yêu cầu một số màu sắc hoặc khi chọn màu chủ đạo của căn phòng. Đây là nghệ thuật để trở thành chính mình, thoát khỏi những chuẩn mực. Đôi khi một chút ngẫu hứng lại mang đến cảm giác phóng khoáng mới cho ngôi nhà. Nghệ thuật khảm cho phép bạn sử dụng màu cam, đỏ, vàng, lục, lam, tím và nhiều cách kết hợp màu tuyệt vời khác để thu hút sự chú ý của những người ngưỡng mộ bạn.

3. Nghệ thuật khảm tạo nên sự khác biệt

Ở loại hình thiết kế này, người ta luôn sáng tạo nhiều kỹ thuật khảm nhằm làm cho tác phẩm mang nhiều sắc thái và có giá trị nghệ thuật cao. Một số kỹ thuật điển hình là:

  • Kỹ thuật Opus regulatum: Loại khảm cơ bản nhất, đặt các mảnh theo đường thẳng hoặc theo chiều ngang/dọc.
  • Kỹ thuật Opus tessellatum: Chỉ sắp xếp các mảnh theo một hướng dọc hoặc ngang cụ thể. Các kích thước còn lại có thể được sắp xếp tùy ý.
  • Kỹ thuật Opus vermiculatum: Sử dụng hiệu ứng “hào quang” xung quanh đối tượng chính của bạn để làm nổi bật các đối tượng bạn muốn nhấn mạnh. Đây là hình thức đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa ánh sáng và độ tương phản màu sắc.
  • Opus Palladianum: Những mảnh ghép được sắp xếp theo bố cục ngẫu hứng, không theo một quy tắc cụ thể nào.
  • Opus Circumactum: Sắp xếp khảm theo hình bán nguyệt hoặc khu vực.

IV. Các kiểu MOSAIC được ưa chuộng trong trang trí nội thất

1. Đồ nội thất khảm cổ điển

Được sử dụng rộng rãi từ thời La Mã, thời Phục hưng có đồ khảm bằng gốm, đá màu, đá cẩm thạch và ngọc trai, thể hiện chân dung của các vị vua và hoàng hậu, kể cả những câu chuyện về chiến thắng và lịch sử. Nhìn chung, kiểu trang trí này chủ yếu dành cho hoàng gia thời bấy giờ quý tộc, thương nhân giàu có.

Nghệ thuật khảm trai cổ điển chủ yếu thể hiện nội dung cụ thể, sắp xếp đều đặn, chăm chút tỉ mỉ. Ngoài tranh ghép để đóng khung tranh, tường, hành lang,… cũng được sử dụng làm vật trang trí trong kiến ​​trúc này. Màu sắc thời kỳ này rất sặc sỡ, chủ yếu sử dụng các màu cơ bản không pha trộn trong thiết kế.

2. Đồ nội thất khảm hiện đại

Hầu hết mọi xu hướng đều bị ảnh hưởng khi nhiều đổi mới trong thiết kế cuộc sống bắt đầu xuất hiện

Hầu hết mọi xu hướng đều bị ảnh hưởng khi nhiều đổi mới trong thiết kế cuộc sống bắt đầu xuất hiện. Tranh ghép trang trí cũng có một số thay đổi. Theo thời gian, kiến ​​​​trúc khảm hiện đại và mới đã được tạo ra.

Theo thời gian, vật liệu mosaic ngày càng đa dạng, trở nên hiện đại hơn như kính màu, kính, gạch và được ứng dụng rộng rãi trong các công trình thiết kế nội thất, trở nên hữu ích trong nhiều phong cách kiến ​​trúc khác. Tôi cũng làm cho nó nhẹ nhàng hơn một chút.

Đồng thời, nó phá vỡ các quy tắc về vị trí. Có thể thấy một bức tranh về sự sắp xếp độc đáo của các mảnh ghép trong phong cách kiến ​​trúc này. Tóm lại, phong cách nghệ thuật này tạo không gian phóng khoáng và rộng mở hơn theo phong cách hiện đại.

Trên đây là những thông tin về Gom mosaic là gì? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!