the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Tìm hiểu ISO là gì? Thế nào là tiêu chuẩn ISO

ISO được biết đến là hệ thống các tiêu chuẩn quốc tế dựa trên kinh nghiệm của các nhà quản lý hàng đầu thế giới. Để biết thêm thông tin về ISO, tiêu chuẩn ISO, chứng chỉ ISO, hãy cùng TTP cập nhật thông tin chi tiết nhất. Hãy cùng the-bookplace.com tìm hiểu ISO là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu ISO là gì? 

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế được thành lập vào ngày 23 tháng 2 năm 1947, đặt ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp hiện hành.

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế được thành lập vào ngày 23 tháng 2 năm 1947

Hiện nay, hơn 160 quốc gia là thành viên của ISO. ISO hiện có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Việt Nam là nước thứ 77 tham gia hệ thống tiêu chuẩn ISO. Tiêu chuẩn ISO được dịch ra tiếng Việt và xuất bản dưới tên Tiêu chuẩn Việt Nam (gọi tắt là TCVN).

Nhiệm vụ chính là thúc đẩy sự phát triển của tiêu chuẩn hóa nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ quốc tế. Do lợi ích và hiệu quả của việc áp dụng ISO, ngày nay người ta mở rộng phạm vi áp dụng ra mọi tổ chức, cả lĩnh vực quản lý hành chính và sự nghiệp, không phân biệt loại hình, quy mô, sản phẩm.

Đến nay, ISO đã công bố khoảng 20.000 tiêu chuẩn chất lượng, từ sản phẩm chế tạo, công nghệ và dịch vụ đến nông nghiệp, môi trường và thực phẩm. Các tiêu chuẩn ISO được áp dụng trên toàn thế giới cùng với các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp.

II. Thế nào là tiêu chuẩn ISO

Tiêu chuẩn ISO là những quy tắc chuẩn hóa quốc tế giúp tổ chức tạo năng lực hoạt động bền vững và gia tăng giá trị trong mọi lĩnh vực sản xuất, thương mại và dịch vụ. Áp dụng tiêu chuẩn ISO nên chất lượng sản phẩm sản xuất ra đạt yêu cầu chất lượng của người sử dụng.

Tóm lại, tiêu chuẩn ISO được coi là tiêu chuẩn toàn cầu mà các công ty phải đáp ứng nếu muốn đạt chứng chỉ ISO. Tùy từng ngành, lĩnh vực mà có bộ tiêu chuẩn ISO cụ thể. Tiêu chuẩn ISO được đưa vào áp dụng trong các doanh nghiệp, tổ chức bao gồm tất cả các khâu sản xuất và tổ chức nhân sự. Đối với việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ, thương mại trong nước và quốc tế. ISO với các tiêu chuẩn hài hòa quốc tế giúp quá trình trao đổi này trở nên thuận tiện hơn.

Tiêu chuẩn ISO là những quy tắc chuẩn hóa quốc tế giúp tổ chức tạo năng lực hoạt động bền vững và gia tăng giá trị trong mọi lĩnh vực

Đồng thời, khi các công ty áp dụng các tiêu chuẩn ISO, giá trị của họ trong cộng đồng quốc tế cũng tăng lên. Vì vậy, sứ mệnh của ISO là thúc đẩy, hoàn thiện và tạo ra tiềm năng mở rộng cho doanh nghiệp. ISO thiết lập các tiêu chuẩn chung cho quản lý công nghiệp và thương mại trên toàn thế giới. Hiện tại, ISO có một bộ tiêu chuẩn khác nhau, bảy tiêu chuẩn phổ biến nhất trong số đó là:

1. Tiêu chuẩn ISO9000

ISO 9000 là tiêu chuẩn quốc tế được thiết lập nhằm mục đích hỗ trợ các tổ chức thuộc mọi loại hình và quy mô trong việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng có hiệu quả.

Bộ tiêu chuẩn này được thiết lập bởi các doanh nghiệp, sản xuất và các tổ chức thuộc mọi quy mô và được duy trì bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO. Tiêu chuẩn ISO 9000 bao gồm các hướng dẫn và công cụ dành cho các tổ chức và công ty nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng.

2. ISO9001 

ISO 9001 có tên đầy đủ là ISO 9001:2015 là tiêu chuẩn duy nhất trong bộ tiêu chuẩn ISO 9000 về Hệ thống quản lý chất lượng (QMS). Đây là tiêu chuẩn chung nhất và được các tổ chức, công ty áp dụng cho hệ thống quản lý chất lượng của mình. Đến nay, tiêu chuẩn ISO 9001 bao gồm năm phiên bản.

ISO 9001:1987: Phiên bản đầu tiên của tài liệu và sản xuất thuần túy. ISO 9001:1994: Nó không thay đổi nhiều so với phiên bản trước và được dự định đưa vào sản xuất. ISO 9001:2000: Những cải tiến đáng kể so với các phiên bản trước để có tính linh hoạt và toàn diện hơn.

Tiêu chuẩn này được áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ nhằm đảm bảo hiệu quả của quá trình quản lý và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. ISO 9001:2008: So với các phiên bản trước, tiêu chuẩn này chỉ có một số thay đổi nhỏ về thuật ngữ. ISO 9001:2015: Phiên bản mới nhất và nâng cấp phiên bản đầu tiên. Nó chủ yếu tập trung vào việc kiểm soát và quản lý các hệ thống dựa trên rủi ro để phát triển bền vững.

3. Tiêu chuẩn 14001 

ISO 14001 là tiêu chuẩn kết hợp phương pháp quản lý an toàn thực phẩm ISO 9001 được quốc tế công nhận để kiểm soát và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

ISO 14001 là tiêu chuẩn kết hợp phương pháp quản lý an toàn thực phẩm ISO 9001 được quốc tế công nhận để kiểm soát và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở các cấp độ khác nhau. Tiêu chuẩn này chỉ ra rằng một tổ chức hoặc thương hiệu có thể kiểm soát chất lượng để đảm bảo thực phẩm luôn an toàn.

4. Tiêu chuẩn 20000

ISO 20000 là tiêu chuẩn quốc tế đặc biệt đầu tiên dành cho hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin. Tiêu chuẩn này được thiết lập để xác định và quản lý các quy trình chính liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ CNTT hiệu quả dựa trên các phương pháp kinh doanh thực sự tốt nhất và các ưu tiên cao nhất có thể kiểm soát được.

Trên đây là những thông tin về ISO là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!