the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Tìm hiểu tham nhũng là gì? Quy định pháp luật về tham nhũng 

Tham nhũng là hành vi trái pháp luật, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi vật chất, gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, của tập thể, cá nhân, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức. Hãy cùng the-bookplace.com tìm hiểu tham nhũng là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Khái niệm tham nhũng

Tham nhũng là hành vi vi phạm pháp luật trong đó lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hưởng lợi vật chất, gây thiệt hại tài sản của quốc gia

Tham nhũng là hành vi vi phạm pháp luật trong đó lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hưởng lợi vật chất, gây thiệt hại tài sản của quốc gia, tổ chức, cá nhân và xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức. Trong bộ luật hình sự Việt Nam, nhiều hành vi tham nhũng cụ thể như tham ô, nhận hối lộ… được quy định tương đối sớm.

II. Chủ thể của tội tham nhũng

Khách thể của tội phạm tham nhũng không chỉ mở rộng trong khu vực nhà nước, người giữ chức vụ khi thi hành công vụ mà còn mở rộng ra cả khu vực ngoài nhà nước. Những người này bao gồm cán bộ, công chức làm việc trong cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân.

Cán bộ lãnh đạo chuyên môn, quản lý nhân sự doanh nghiệp, xã, phường, thị trấn. Các tội liên quan đến tình trạng ngoài quốc doanh thuộc bốn tội: “tham ô tài sản,” “đưa hối lộ,” “đưa hối lộ,” và “đưa hối lộ.” Trong đó có 2 tội tham nhũng là tội “tham ô tài sản” quy định tại Điều 353 khoản 6 và tội “đưa hối lộ” quy định tại Điều 354 khoản 6.

Tội hối lộ công chức nước ngoài, công chức của tổ chức quốc tế công. . đồng thời mở rộng nội dung của tội “đưa hối lộ” cho phù hợp với yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm. Theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999, “của hối lộ” chỉ bao gồm tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị bằng tiền.

BLHS 2015 đã bổ sung “lợi ích phi vật chất” vào tội nhận hối lộ và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để tư lợi.

III. Công chức tham nhũng bị kỷ luật thế nào?

Ngoài việc hiểu thế nào là tham nhũng và thế nào là tham nhũng, một trong những nhiệm vụ của trưởng công chức nêu tại Điều 10 khoản 3 Luật Cán bộ, công chức 2008 là thực hiện các biện pháp phòng, chống tham nhũng và chịu trách nhiệm nếu có: Tham nhũng xảy ra trong cơ quan, tổ chức, đơn vị của mình.

Đồng thời, tham nhũng là một trong những hành vi không bao giờ được làm với tư cách là công chức. Điều 92(1) của Luật Phòng chống tham nhũng quy định: Người có hành vi tham nhũng không phân biệt chức vụ, vị trí, kể cả người đã nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác đều phải bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Đồng thời, tham nhũng là một trong những hành vi không bao giờ được làm với tư cách là công chức

Theo quy định này, dù công chức đã nghỉ hưu, thôi việc hay chuyển công tác và giữ bất kỳ chức vụ này thì khi phát hiện có hành vi tham nhũng đều bị xử lý nghiêm.

Căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm, công chức tham nhũng sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đặc biệt, nếu công chức tham nhũng là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thì sẽ bị xem xét tăng hình thức kỷ luật.

IV. Người đầu cơ quan tham nhũng bị xử phạt như thế nào?

Không chỉ cán bộ, công chức tham nhũng mà cả người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, bộ phận do mình phụ trách đều có thể bị kỷ luật bằng hình thức kỷ luật cảnh cáo, buộc thôi việc nếu để lọt vụ việc hoặc để xảy ra tham nhũng trong cơ quan.

Cụ thể, áp dụng hình thức nêu tại Điều 78 Nghị định 59/2019/NĐ-CP như sau: – Cảnh cáo: Xảy ra trường hợp tham nhũng ít nghiêm trọng – Công chức có hành vi tham nhũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chỉ bị xử lý hình sự bằng hình thức phạt tiền, không -cưỡng cải tạo hoặc phạt tù đến ba năm; – Cảnh báo: Có nhiều trường hợp hư hỏng nặng hoặc nhẹ.

Trong đó, vụ án tham nhũng nghiêm trọng là vụ án mà công chức tham nhũng bị phạt tù từ trên ba năm đến bảy năm. – Sa thải: Để xảy ra vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng hoặc một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng. Trong đó có vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng mà một cán bộ công chức bị phạt tù từ trên 7 năm đến 15 năm. Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, bạn có thể bị phạt tù từ 15 đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

V. Tham nhũng được miễn hình phạt trong trường hợp nào

Tôi muốn đổi mới không phải vì tư lợi mà vì sự phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc, dám đột phá. Người có quan hệ cấp trên – cấp dưới, người hưởng lương, người làm việc theo chỉ đạo của cấp trên…, người không nhận thức được hành vi phạm tội của mình, không có động cơ vụ lợi cá nhân nào khác thì tích cực khai báo trước khi hành vi phát giác, tích cực hợp tác, hỗ trợ điều tra tội phạm.

Tôi muốn đổi mới không phải vì tư lợi mà vì sự phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc

Tích cực khai báo trước khi bị phát hiện, tích cực hợp tác, góp phần hạn chế thiệt hại, tích cực nộp lại toàn bộ tài sản riêng, khắc phục hậu quả và bồi thường mọi thiệt hại do mình gây ra.

Sau khi bị phát hiện, ông đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực nộp lại toàn bộ số tài sản được giao, khắc phục hậu quả và bồi thường toàn bộ thiệt hại do mình gây ra.

Trên đây là giải đáp về tham nhũng là gì? Nhìn chung đây là vấn đề khá phức tạp với nhiều tình huống rắc rối khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!