the-bookplace.com

Website kiến thức chuẩn hay mỗi ngày cập nhật 24/7

Tìm hiểu Viral là gì? Tại sao cần Viral

Viral được coi là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào vì nó giúp người dùng tiếp cận sản phẩm và thương hiệu nhanh hơn hoặc được chú ý nhiều hơn. Vậy viral là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến từng đợt quảng cáo của một công ty? Hãy cùng the-bookplace.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Viral là gì?

Viral là một thuật ngữ tiếng Anh có hai nghĩa: một là sự lây nhiễm của virus và hai là dùng để chỉ sự lan truyền nhanh chóng

Viral là một thuật ngữ tiếng Anh có hai nghĩa: một là sự lây nhiễm của virus và hai là dùng để chỉ sự lan truyền nhanh chóng, mạnh mẽ theo cấp số nhân của một nội dung hoặc sự kiện cụ thể (tương tự như thuật ngữ “virus”). Trong marketing, lan truyền là cách người làm truyền bá nhanh nội dung, sản phẩm hay thông điệp cụ thể đến cộng đồng để gây ấn tượng mạnh.

Những tin nhắn kiểu như “Muốn mua TV, muốn mua tủ lạnh, đến Điện Máy Xanh”, “Mua gì ở Shopee” là những câu nói lan truyền khiến bạn nhớ ngay. Điện Máy Zhang, Shoppy. Nội dung quảng cáo ấn tượng thu hút sự chú ý của nhiều người và thường được tham khảo. Điều này cho phép doanh nghiệp đạt được mục tiêu định vị thương hiệu mà không cần tốn nhiều công sức cho việc quảng bá.

II. Tại sao cần Viral

Mục đích của chiến dịch marketing là kết nối khách hàng với sản phẩm, dịch vụ của bạn và tìm cách quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến với nguồn khách hàng vô hạn. Vì vậy, viral là con đường hiệu quả nhất và ngắn nhất giúp bạn giải quyết các vấn đề trên.

Mục đích chính của viral là tạo ra một làn sóng mạnh mẽ nhằm tạo dấu ấn riêng, khẳng định uy tín của thương hiệu trong tâm trí khách hàng, từ đó tạo niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp.

III. Ưu điểm của Viral

1. Tiết kiệm chi phí

Chạy một chiến dịch truyền thông luôn đòi hỏi sự đầu tư vào nội dung và các công cụ tích hợp tập trung vào một mục tiêu cụ thể. Để mọi người tiếp cận và biết đến thương hiệu hay sản phẩm của mình, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hay cá nhân đều cần quảng bá thông qua các kênh như tivi, mạng xã hội, các chương trình khuyến mãi.

Chạy một chiến dịch truyền thông luôn đòi hỏi sự đầu tư vào nội dung và các công cụ tích hợp tập trung vào một mục tiêu cụ thể

Với tiếp thị lan truyền, nó có thể tốn rất ít chi phí, nhưng nếu nội dung của bạn phù hợp với sở thích chung của bạn, nó sẽ lan truyền một cách tự nhiên với tốc độ đáng kinh ngạc. Nếu chiến dịch tiếp thị của bạn lan truyền, đó là một dấu hiệu tốt cho doanh nghiệp của bạn. Họ giảm bớt công sức và chi phí quảng bá tên tuổi. Làn sóng thông tin thương hiệu tự động lan truyền để thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng.

2. Tiềm năng tiếp cận đông đảo khách hàng

Đó là cách lan truyền thông tin tạo ra thông tin bùng nổ trong thời gian rất ngắn. Khả năng lan truyền thông tin của virus là theo cấp số nhân và không thể đo lường được. Có lẽ bạn đã quen với những nội dung, sự việc hay phát ngôn nào đó lan truyền trong một sớm một chiều trên khắp các mặt báo, mạng xã hội và bỗng nhiên cảm thấy “đen tối”.

Tích cực đi tìm thông tin về nội dung lan truyền để cập nhật tin tức. Do đó, phía thư từ đã đạt được mục tiêu mà không cần nỗ lực nhiều. Tuy nhiên, đạt được những thành công này đòi hỏi một quá trình đầu tư vào bộ não của bạn và hỗ trợ các công cụ của nhóm tiếp thị của bạn.

3. Tăng hiệu quả nhận diện thương hiệu

Nội dung lan truyền được chia sẻ và cập nhật với tốc độ chóng mặt với phạm vi không giới hạn. Nội dung được lan truyền trên các kênh truyền thông, khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu, đơn vị tạo ra thông tin lan truyền, được lặp đi lặp lại.

Khi thông tin về sản phẩm và thương hiệu được bao phủ nhiều như vậy, việc lấy được lòng tin của khách hàng sẽ dễ dàng hơn. Chẳng hạn, Shopee sử dụng khẩu hiệu “Hàng có sẵn, mua tất cả tại Shopee” xuyên suốt các video, âm thanh và hình ảnh quảng cáo của mình để giữ khách hàng tập trung vào nền tảng thương mại điện tử Shopee.

Khách hàng có xu hướng tò mò và tìm hiểu nhiều hơn về kênh mua sắm này, từ đó khuyến khích họ ghé thăm và mua sản phẩm của bạn. Đó cũng là một phương pháp hiệu quả mà các doanh nghiệp sử dụng để nâng cao nhận thức về thương hiệu đến một nguồn khách hàng vô tận.

IV. Hướng dẫn tạo một chiến dịch Viral hiệu quả

Bước 1: Tạo thông điệp 

Đầu tiên bạn cần làm rõ thông điệp muốn truyền tải ở đây? Cho ai? Thông điệp truyền thông rất quan trọng vì nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong sự thành bại của một chiến dịch. Thông điệp phải ấn tượng, dễ nhớ, dễ tạo hiệu ứng lan truyền.

Bước 2: Tạo nội dung lan truyền 

Khi bạn đã xác định được thông điệp lan truyền của mình, bạn sẽ cần chọn loại nội dung bạn muốn sử dụng và động não các ý tưởng để thực hiện nội dung đó. Trên thực tế, hơn 80% nội dung lan truyền được tạo ở định dạng video. Việc xây dựng nội dung mang tính viral cũng là một bài toán khó đòi hỏi đội ngũ thực hiện phải tính toán kỹ lưỡng.

Nội dung mang tính xây dựng nên ưu tiên sự ngắn gọn, ngắn gọn và nhấn mạnh thông điệp được gửi đi. Bạn có thể cung cấp cho chúng tôi một số từ khóa có thể giúp bạn tạo nội dung lan truyền có thể dễ dàng ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác, chẳng hạn như tức giận, sợ hãi, lòng trắc ẩn, cảnh báo, tiết lộ, tin tưởng và đồng cảm không?

Khi bạn đã xác định được thông điệp lan truyền của mình, bạn sẽ cần chọn loại nội dung bạn muốn sử dụng

Bước 3: Chọn kênh truyền thông 

Khi nội dung lan truyền của bạn đã hoàn thiện, bạn cần tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn kênh truyền thông mà bạn muốn đăng tải nội dung của mình lên đó. Đây là yếu tố quan trọng quyết định phương tiện truyền tải nội dung. Sử dụng các kênh đăng bài nổi tiếng và hiệu quả như mạng xã hội, TV, báo chí, kênh KOLS. Để đạt được yếu tố lan truyền, bạn có thể cần sử dụng kết hợp nhiều kênh bên cạnh việc đăng bài trên các kênh cố định. đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa thông tin hiệu quả nhất.

Bước 4: Đo lường kết quả 

Khi bạn đã có nội dung cần lan truyền trên các kênh thông tin của mình, điều quan trọng tiếp theo là đo lường hiệu quả của các chiến dịch. Tôi có cần sử dụng công cụ để tính toán và tính toán số lượng kênh đã đăng nội dung lan truyền không? Mât bao lâu? Tác dụng của từng kênh là gì? Thống kê tác động của tương tác, chuyển đổi, viral đến hoạt động kinh doanh… Việc đo lường kết quả này rất quan trọng để đánh giá hiệu quả của chiến dịch viral marketing và đưa ra những điều chỉnh phù hợp, tiết kiệm chi phí nhất.

Bước 5: Quản lý rủi ro 

Như đã đề cập ở trên, phương thức lan truyền có thể tạo ra những rủi ro không mong muốn cho chủ doanh nghiệp. Nếu bạn không khéo léo trong việc làm viral marketing, rất có thể đây sẽ là con dao hai lưỡi tấn công thương hiệu mà bạn đang xây dựng. Luôn có cách quan hệ với giới báo chí, KOLS uy tín, người phát ngôn,… ứng phó với rủi ro phát sinh và điều hướng dư luận tích cực theo mục tiêu ban đầu.

Trên đây chúng tôi chia sẻ toàn bộ kiến ​​thức chi tiết để giải đáp thắc mắc viral là gì và cách làm viral marketing. Có thể hiểu rằng lan truyền là một trong những cách nhanh nhất để quảng bá công ty hoặc thương hiệu mà các doanh nghiệp nên xem xét. Mong rằng những chia sẻ mà Vietnix mang đến sẽ hữu ích với bạn.